Tò mò quả đặc sản phiên bản 'nhà giàu' mới ra mắt

Vải, mận hay dưa hấu là các loại trái cây mùa hè quá quen thuộc với mọi người dân. Thế nhưng bạn đã thử loạt quả phiên bản mới đang gây sốt thị trường - vải ngọc không hạt, mận Pu Nhi và dưa hấu tím?

Vải không hạt

Khi mùa vải thiều trứng sắp hết thì lại đến lượt vải ngọc không hạt “làm mưa làm gió” trên thị trường. Mặc dù có giá gấp 10 lần so với vải thường, nhưng loại vải mới này thường xuyên trong tình trạng cháy hàng.

Theo một tiểu thương ở phố Quỳnh Mai, Hà Nội cho biết đây là năm đầu tiên vải ngọc xuất hiện trên thị trường. Chúng được trồng ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa theo tiêu chuẩn đủ điều kiện xuất khẩu. Mặt hàng này đang rất khan hiếm, hàng về không nhiều, mỗi lần về chỉ khoảng vài chục kg, khách muốn ăn phải đặt trước từ 1-2 ngày.

to-mo-qua-dac-san-phien-ban-nha-giau-moi-ra-mat

Vải ngọc không hạt ngọt thanh, giòn, cùi dày, lại không bị sâu đầu nên được khách hàng săn lùng dù giá cao vút (Ảnh: Vải ngọc không hạt).

“Có lúc hàng chờ mãi cũng không thấy về, tôi phải chào khách hàng vải ngọc thụ phấn chéo, hạt nhỏ như hạt tiêu. Vải không hạt chỉ mới xuất hiện nhưng rất hút khách. Nhiều người ban đầu mua ăn vì tò mò, nhưng ăn rồi lại thấy chúng ngọt thanh, giòn, cùi dày, lại không bị sâu đầu nên rất thích”, chị cho biết thêm.

Theo khảo sát, vải ngọc đang được các cửa hàng online rao bán với giá từ 220.000 - 250.000 đồng/kg, size quả 25 - 30 quả/kg. Còn tại một số cửa hàng trái cây cao cấp, giá vải ngọc có thể lên đến 500.000 - 900.000 đồng/kg (tùy bao bì và số lượng). Mức giá này cao gấp 10 - 20 lần so với vải thường.

Một trong những lý do loại vải này khan hiếm trên thị trường, đó là do hơn 1 tấn vải ngọc không hạt đầu tiên vừa mới được xuất khẩu sang Nhật Bản và Vương quốc Anh. Tại thị trường Nhật Bản, vải không hạt được bán với giá 4.500-5.000 yen/kg, tương đương 750.000-840.000 đồng/kg.

Mận Pu Nhi

Mận Pu Nhi được trồng ở núi Pu Nhi (Sông Mã, Sơn La). Loại quả này khi chín có màu đỏ thẫm, róc hạt, ăn vị ngọt. Mùa thu hoạch mận khá ngắn nên giá khá cao so với các loại mận khác trên thị trường.

Chị Ngân, một người cung cấp mận Pu Nhi tại Hà Nội, cho biết một trong những đặc điểm của mận Pu Nhi được khách hàng rất yêu thích đó là vị của chúng rất ngọt, nhiều người mô tả nó giống vị cherry cũng khá đúng. Vỏ của quả mận Pu Nhi mỏng hơn và không bị chát như các loại mận khác.

to-mo-qua-dac-san-phien-ban-nha-giau-moi-ra-mat

Nhiều người mô tả mận Pu Nhi khá giống vị quả cherry (Ảnh: NVCC).

“Nhiều khách hàng của tôi trước đó không biết mận Pu Nhi, tôi chỉ hỏi thích ăn mận ngọt hay mận chua. Nếu thích ăn mận chua có thể chọn mận hậu, mận ngố; còn thích ăn ngọt thì cứ lấy Pu Nhi cho yên tâm. Sau khi ăn thử thì khách mê tít, từ sau đó chỉ ăn mận Pu Nhi thôi.

Mỗi lần tôi về khoảng 3 tạ mận các loại thì bao giờ mận Pu Nhi cũng hết trước. Đợt Tết Đoan Ngọ vừa qua, mấy trăm cân mận Pu Nhi được bán hết sạch chỉ trong mấy ngày. Có điều mùa mận Pu Nhi khá ngắn, hiện tại đã là cuối mùa vụ, trong khi đó mận hậu hay mận ngố vẫn có thể bán thêm khoảng 1 tháng nữa”, chị Ngân chia sẻ.

Năm ngoái giá mận Pu Nhi lên tới 150.000 - 200.000 đồng/kg. Năm nay, theo khảo sát, giá mận Pu Nhi đầu vụ và giữa vụ dao động 75.000 - 130.000 đồng/kg, tùy vào chất lượng quả; đến cuối vụ, nhiều tiểu thương rao bán khoảng 45.000 đồng/kg. Size mận Pu Nhi trung bình, khoảng 28 - 30 quả/kg, trong khi đó mận ngố có thể lên đến 16 - 18 quả/kg.

Dưa hấu tím

Dưa hấu tím hay còn được gọi là dưa pepino tím hay dưa hấu Nam Mỹ. Thoạt nhìn thì loại dưa này giống dưa gang, nhưng phần ruột bên trong màu vàng nhiều nước, ăn giòn xốp đúng kiểu dưa hấu.

Dưa hấu tím có vỏ mỏng mịn, màu tím nhạt, có đường vân màu tím sẫm dọc thân quả. Khi chín, ruột bên trong có màu vàng óng ánh, điểm xuyết là hạt nhỏ li ti có thể ăn được. Mỗi quả dưa này có kích thước khá nhỏ, quả to nhất cũng chỉ khoảng 300 gram. Còn thường mỗi quả chỉ nặng từ 100 - 200 gram.

to-mo-qua-dac-san-phien-ban-nha-giau-moi-ra-mat

Dưa hấu tím lạ mắt, ăn mùa hè thanh mát (Ảnh: OCOP Hà Tĩnh).

 

Thấy quả lạ mắt, chị Trang (sống ở Ba Đình, Hà Nội) mua thử dưa hấu tím về để cả nhà thưởng thức, chị chia sẻ, loại quả này ăn như dưa hấu non, vị cũng ngọt nhưng không sắc như dưa hấu đỏ, ăn mùa hè thì mát. Nhưng nếu muốn ngon hơn thì nên dùng để ép nước, xay sinh tố hoặc làm kem đá bởi loại dưa này có mùi thơm rất dễ chịu.

Trên thị trường, dưa Pepino có 2 màu: màu vàng và màu tím. Giá bán của chúng cũng gần như nhau, loại dưa màu vàng giá khoảng 100.000 đồng/kg, dưa tím giá bán lẻ khoảng 110.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần so với dưa hấu đỏ.

Theo GiaDinh