Nguy cơ từ thịt bò, xúc xích đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Nghệ An vừa phát hiện và thu giữ 250kg thịt bò, xúc xích đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu- Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 43H-011.21 do ông Nguyễn Tấn Khương, địa chỉ xã Hòa Phát, huyện Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện phương tiện đang vận chuyển 250kg thịt bò, xúc xích đông lạnh. Toàn bộ số hàng này đựng trong 04 thùng xốp không có nhãn mác, đã bốc mùi hôi thối. Chủ số hàng trên không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Theo lực lượng chức năng, thịt bò nhập khẩu đang dần trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người Việt. Đặc biệt, ở các nhà hàng, quán ăn phục vụ lẩu, nướng, thịt bò là món không thể thiếu trong thực đơn. Dù vậy, thịt bò nhập khẩu đông lạnh không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. Đội QLTT số 1 đã  xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tấn Khương và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm nói trên. Tổng trị giá thu phạt 44,4 triệu đồng.

nguy-co-tu-thit-bo-xuc-xich-dong-lanh-khong-ro-nguon-goc-xuat-xu

Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiêu hủy lượng lớn thịt bò, xúc xích đông lạnh. Ảnh: Cục QLTT Nghệ An 

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, thịt bò đông lạnh nhập khẩu có nhiều loại. Loại thứ nhất là thịt bò miếng được dán lại với nhau bằng một loại keo để trở thành tảng thịt bò lớn. Loại thứ hai là thịt bò không tốt về mặt chất lượng được “hô biến” từ chất lượng kém trở thành thịt bò tươi. Loại thứ ba hầu như không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những loại thịt bò này ăn vào không gây ngộ độc cấp tính mà tạo ra hậu quả lâu dài với sức khoẻ.

Cũng theo Tiến sĩ Từ Ngữ, quy định quản lý sản phẩm nhập khẩu động vật đã nêu rõ, thịt nhập khẩu phải còn hạn sử dụng trên 2/3 thời gian mới được cấp phép nhập khẩu. Quá trình thịt nhập khẩu lưu thông trên thị trường phải được quản lý chặt chẽ dưới sự theo dõi của thú y địa phương và lực lượng Quản lý Thị trường. Hàng khi xuất bán phải có giấy chứng nhận kiểm dịch đi kèm.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh đang là xu hướng phổ biến của nhiều gia đình hiện nay, do vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng trong việc chọn mua thực phẩm đông lạnh nói chung và thịt bò đông lạnh nhập khẩu nói riêng, tránh mua phải loại kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân, gia đình.

Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7047:2020 về Thịt đông lạnh, các sản phẩm gia súc, gia cầm và động vật trên cạn khác khi đưa vào giết mổ phải đáp ứng quy định hiện hành về kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Sau khi kết thúc quá trình giết mổ, thân thịt có thể được xẻ đôi hoặc xẻ tư (nếu cần), ngay sau đó được đưa về điều kiện mát sao cho nhiệt độ tâm sản phẩm được duy trì ở mức không lớn hơn 7 °C, sau đó được pha lọc (nếu cần), đóng gói và cấp đông.

Yêu cầu về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản. Thịt đông lạnh được bao gói trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Phải ghi nhãn thịt đông lạnh theo quy định hiện hành.

Thịt đông lạnh được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong suốt quá trình vận chuyển, nhiệt độ của tâm sản phẩm không được lớn hơn âm 12 °C.

Thời gian bảo quản thịt đông lạnh không được quá 18 tháng tính từ ngày sản xuất. Thịt đông lạnh phải được bảo quản trong kho chuyên dùng, trong quá trình bảo quản nhiệt độ tâm sản phẩm không lớn hơn âm 12 °C.

Theo VietQ