Tin xấu cho Trung Quốc: Lũ lụt chưa dứt, bão cực mạnh lại đến; Những trận mưa phá vỡ kỷ lục lịch sử 60 năm

Trung Quốc đang phải hứng chịu những trận mưa kỷ lục.

Theo tin tức mới nhất từ CNN, trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương xuất hiện một cơn bão mạnh, tên quốc tế là In-fa. Dự báo, bão In-fa sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các khu vực của Nhật Bản, với tâm điểm là Trung Quốc vào cuối tuần này.

Dữ liệu của AccuWeather (Mỹ) cho hay, bão In-fa là một cơn bão rất mạnh. Tính đến 7 giờ sáng ngày 22/7, sức gió mạnh nhất của bão In-fa là 167 km/giờ, gió giật mạnh 204 km/giờ. Bão di chuyển khá chậm theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 7 km.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ dự báo cơn bão In-fa ​​sẽ mạnh dần lên và có khả năng tấn công các khu vực của Trung Quốc (trong đó có tỉnh Hải Nam đang phải vật lộn với lũ lụt) vào cuối tuần này, tầm ảnh hưởng đến tận đầu tuần sau.

tin-xau-cho-trung-quoc-lu-lut-chua-dut-bao-cuc-manh-lai-den-nhung-tran-mua-pha-vo-ky-luc-lich-su-60-nam

Dự báo đường đi và tầm ảnh hưởng của bão In-fa tại Trung Quốc cuối tuần này và đầu tuần sau. Nguồn: CNN

Điều này xảy ra sau khi cơn bão Cempaka mạnh lên nhanh chóng khi tiếp cận bờ biển phía đông nam của Trung Quốc hôm thứ Ba 20/7, đổ bộ vào đất liền cách Hồng Kông khoảng 240 km về phía tây nam.

Như vậy, Trung Quốc cùng lúc phải đối mặt với lũ lụt và bão mạnh trong suốt tuần vừa qua. Trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng gây chết người, ông Tập Cận Bình tuyên bố trận lũ chết người ở tỉnh Hà Nam "vô cùng nghiêm trọng" và tình hình đang trong "giai đoạn nguy cấp", Vnexpress thông tin.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, những trận mưa như trút nước đã đổ xuống tỉnh Hà Nam kể từ hôm thứ Sáu 16/7, ảnh hưởng đến hơn 144.660 cư dân. Hơn 10.000 người đã được di dời đến những nơi an toàn hơn.

Bão In-fa là mối đe dọa đối với Nhật Bản, Trung Quốc

Hiện tại, bão In-fa đang cách đảo Okinawa (Nhật Bản) khoảng 305 km. Do ảnh hưởng của bão, khu vực đảo phía nam của Nhật Bản sẽ có mưa lớn.

Sức gió tối đa gần trung tâm bão In-fa được dự báo sẽ đạt tới 175 km/giờ ở các đảo phía nam Nhật Bản trong ngày 22/7, đó có thể là thời điểm cơn bão In-fa đạt cường độ mạnh nhất.

Chuyên gia khí tượng của CNN cảnh báo, do tính chất di chuyển chậm của cơn bão In-fa sẽ khiến cho tổng lượng mưa tăng lên đáng kể. Nhiều hòn đảo phía nam Nhật Bản sẽ có tổng lượng mưa là 254 mm, trong khi đó tổng lượng mưa sẽ tăng lên 508 mm khi bão tấn công Trung Quốc.

tin-xau-cho-trung-quoc-lu-lut-chua-dut-bao-cuc-manh-lai-den-nhung-tran-mua-pha-vo-ky-luc-lich-su-60-nam

Dự báo lượng mưa rất lớn do ảnh hưởng của bão In-Fa đến cuối tuần này. Nguồn: CNN

Điều này thực sự khiến Trung Quốc lo lắng. Riêng Cục khí tượng thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) hôm 20/7 cho biết: Mưa lớn phá kỷ lục.

"Lượng mưa hàng giờ và lượng mưa một ngày lần này đã phá vỡ kỷ lục lịch sử 60 năm kể từ khi thành lập Cục Khí tượng Trịnh Châu vào năm 1951. Lượng mưa mà thành phố có trong 3 ngày qua tương đương với tổng lượng mưa của thành phố vào năm 2020.", Cục Khí tượng Trịnh Châu cho biết trong một video giải thích về lượng mưa.

tin-xau-cho-trung-quoc-lu-lut-chua-dut-bao-cuc-manh-lai-den-nhung-tran-mua-pha-vo-ky-luc-lich-su-60-nam

Lũ lụt tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: CNN

Ít nhất 1 người được cho là đã chết và 2 người mất tích trong trận lũ lụt ở thành phố Củng Nghĩa, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, theo hãng tin CGTN đưa tin hôm 20/7.

Hiện, Trung Quốc đã cử một đơn vị quân đội đến các khu vực để đối phó lũ lụt và giải cứu người dân gặp nạn.

Theo cảnh báo của nhiều nhà khoa học trên thế giới, tình trạng thiên tai như bão lũ, hạn hán, cháy rừng... là hệ quả của biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu. Điều đáng nói là, các thiên tai này sẽ ngày trở nên thường xuyên hơn, với cường độ mạnh hơn nhiều.

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, Accuweather, VnExpress

Theo Pháp luật và bạn đọc