Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Đập lớn nhất thế giới quá tải phải xả nước, hàng chục vạn người khốn khổ

Đập Tam Hiệp phải xả lũ lần thứ 3, thêm 4 người chết và 140 nghìn người rơi vào cảnh khốn khổ trong lũ lụt lịch sử ở Trung Quốc.

Tờ Tân Hoa Xã đưa tin trận lụt thứ 3 trong năm nay ở sông Trường Giang xảy ra ở thượng nguồn. Vì mưa lớn kéo dài, thượng nguồn sông Trường Giang cũng như các sông Mân Giang, Gia Lăng và khu vực đập Tam Hiệp chứng kiến lượng nước đổ vào gia tăng.

Mưa lớn xối xả kéo dài nên trong ngày 26/7, trận lũ số 3 trên sông Trường Giang năm nay hình thành. Trong ngày 27/7, Tân Hoa Xã ghi nhận mực nước tại trạm Thốn Than, trạm thủy văn cơ sở ở thượng nguồn sông Trường Giang, đã vượt mốc 180,5 m trên bờ đê và vẫn tiếp tục dâng.

tin-lu-lut-moi-nhat-o-trung-quoc-dap-lon-nhat-the-gioi-qua-tai-phai-xa-nuoc-hang-chuc-van-nguoi-khon-kho

Triều Thiên Môn trung tâm của Trùng Khánh chìm trong biển nước.

Cụ thể theo ghi nhận của bản tin, đây là lần đầu tiên trong năm 2020, trạm Thốn Than có mực nước vượt mức báo động. Và đó cũng là mức lũ lớn nhất năm nay trên sông Trường Giang đoạn chảy qua Trùng Khánh.

Trước tình hình mưa lũ đang diễn ra vô cùng phức tạp, ngày 27/7, các nhà chức trách Trung Quốc tăng cường tuần tra đê và cống xung quanh sông Trường Giang, sông Hoài và hồ Thái Hồ để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống lụt bão.

Còn văn phòng Cơ quan Phòng chống lụt bão và hạn hán Trung Quốc kêu gọi nỗ lực lập kế hoạch tuần tra chi tiết và thực hiện các cuộc tuần tra 24 giờ trên các đê và cống chính quanh sông và hồ.

Ngoài ra, trước ảnh hưởng của mưa lũ, đập Tam Hiệp buộc phải xả lũ lần thứ 3. Việc đập Tam Hiệp phải xả lũ, nhà chức trách đã lên tiếng trấn an người dân. Theo đó, ngày 28/7, tờ China Daily dẫn lời tập đoàn Tam Hiệp - đơn vị vận hành đập Tam Hiệp - khẳng định rằng, con đập lớn nhất thế giới này vẫn an toàn.

tin-lu-lut-moi-nhat-o-trung-quoc-dap-lon-nhat-the-gioi-qua-tai-phai-xa-nuoc-hang-chuc-van-nguoi-khon-kho

Đập Tam Hiệp xả lũ lần thứ 3.

Đại diện của tập đoàn này nói: "Hiện tại, đập Tam Hiệp đang hoạt động trong tình trạng tốt. Không có biến dạng hoặc rủi ro khác, và con đập không dễ vỡ như một số người nghĩ"

Còn về tin đồn vỡ đập, người đại diện cho hay: "Tin đồn về sự biến dạng hoặc vỡ đập Tam Hiệp là đáng báo động. Bất kỳ dự đoán nào mà không có dữ liệu theo dõi khoa học cẩn trọng là vô trách nhiệm, nghiệp dư và có động cơ".

Về mức độ thiệt hại, thông tin mới cập nhật từ Tân Hoa Xã, kể từ tháng 7, lũ lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 23,8 triệu người tại 24 tỉnh của Trung Quốc.

Tổng cộng có 31 người được báo là mất tích hoặc đã chết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỷ nhân dân tệ (9 tỷ USD). Hiện tại khu vực Trùng Khánh có thêm 4 người chết và 140 nghìn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Theo GiaDinh