Niềm hi vọng mới với 3 bệnh nhân diễn biến rất nặng, 64 bệnh nhân Covid-19 đã âm tính

Sáng 29/3, đã có những dấu hiệu tích cực trong điều trị cho 158 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 20 cơ sở y tế từ huyện tới Trung ương.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đến sáng 29/3, đã có 64 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trong đó, 36 ca bệnh đã có 2 lần âm tính (trong đó có bệnh nhân số 21, bệnh nhân số 100). Đặc biệt có 10 ca đã có ít nhất 3 lần âm tính.

Có ít nhất 5 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi (TP HCM) đã khỏi bệnh, dự kiến trong ngày hôm nay và ngày mai (29, 30/3) sẽ được ra viện, chuyển cơ sở khác để theo dõi sức khỏe.

tin-vui-niem-hi-vong-moi-voi-3-benh-nhan-dien-bien-rat-nang-64-benh-nhan-covid-19-da-am-tinh

Đã có những tín hiệu vui trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Đặc biệt, tình trạng sức khoẻ của 3 ca bệnh nặng phải vào thở máy, chạy ECMO tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang tiến triển tốt lên.

Sáng nay, 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Báo cáo thống kê cho thấy, tính tới sáng 29/3, Việt Nam đã ghi nhận 179 người mắc COVID-19. 21 người đã khỏi bệnh, ra viện. Đặc biệt, có tới hơn 60% không có triệu chứng khi phát hiện mắc COVID-19.

Tính đến nay đã tổ chức cách ly an toàn cho 34.776 người tại các khu cách ly tập trung, 943 người tại cơ sở y tế, 39.519 người tại nhà, nơi lưu trú.

TS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, sau hơn 10 ngày điều trị, đến nay, các bệnh nhân đều trong trạng thái ổn định, có những dấu hiệu cải thiện hơn.

Hiện có một bệnh nhân là nam giới, người Việt, đã có nhiều tiến triển, không còn phải thở máy xâm nhập, rút ống nội khí quản, tiếp tục được theo dõi. Bệnh nhân người nước ngoài đã tốt hơn, đã chức năng phổi cải thiện hơn, các bác sĩ đang xem xét giảm chế độ máy thở.

Riêng với bệnh nhân là bác gái của "bệnh nhân 17" phải đặt hỗ trợ tim phổi nhân tạo - ECMO - cũng có những dấu hiệu tốt hơn khi mức độ cần hỗ trợ giảm hơn trước nhiều, phổi đã có dấu hiệu hồi phục. Các bác sĩ hi vọng có thể cai dần ECMO trong vài ngày tới.

"Tất nhiên, những bệnh nhân nặng vẫn cần sự hỗ trợ sự sống tích cực của các bác sĩ cũng như máy móc, trang thiết bị y tế. Tổn thương phổi ở mức độ này cần phải mất 3-4 tuần để có khả năng hồi phục. Để trở lại cuộc sống bình thường thì phải qua quá trình rất dài, rất gian nan" - TS Phú cho biết.

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề nghị:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Cũng trong sáng ngày 29/3, Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12 tới 27/3 thực hiện các biện pháp sau đây:

- Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình vào số điện thoại 8889.

- Liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn.

- Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến tại tokhaiyte.vn, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe để được tư vấn và trợ giúp.

Theo GiaDinh