Hà Nội: Quạt trần rơi trong giờ học khiến học sinh nhập viện

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra sự cố rơi quạt trần trúng người 3 học sinh trong giờ học, trong đó 1 em phải nhập viện và khâu nhiều mũi.

Liên quan đến thông tin trên, trưa 6/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Ngát, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì xác nhận, có sự việc quạt trần rơi xảy ra tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh khiến học sinh bị thương.

Quạt trần rơi trúng đầu khiến học sinh nhập viện

Tuy nhiên, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì cho rằng, hình ảnh chiếc quạt trần cũ đang lan truyền trên mạng xã hội chưa chính xác.

Ngày 27/4, tại lớp 6A7 - phòng học số 307 khu nhà A, Trường THCS Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) trong giờ học môn Công Nghệ, một chiếc quạt trần gần cửa ra vào phía trên của lớp học bất ngờ bị rơi xuống.

Khi rơi xuống cánh quạt va vào 1 em học sinh đang ngồi học ở vị trí bàn đầu dãy 2 khiến bị thương ở phần cằm.

ha-noi-quat-tran-roi-trong-gio-hoc-khien-hoc-sinh-nhap-vien

Quạt trần trong lớp học (Ảnh FB nhà trường)

Ông Ngát cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra nhà trường phối hợp với gia đình đưa học sinh đi khám và xử trí vết thương tại bệnh viện. Đồng thời phối hợp với gia đình làm công tác tư tưởng và ổn định sức khoẻ, tâm lý cho học sinh.

Kết luận của bệnh viện thể hiện, học sinh bị vết thương ngoài da, rách nhẹ nên phải khâu. Học sinh được nhà trường cho nghỉ để theo dõi sức khoẻ. Sau đó 1 ngày, học sinh này đi học bình thường trở lại.

Nguyên nhân do đâu?

Về nguyên nhân, ông Ngát thông tin, ban đầu được xác định do sơ suất trong việc lắp đặt quạt trần mới từ đầu năm học 2021-2022, không kịp thời phát hiện để tụt mất chốt hãm dẫn đến rơi quạt khi vận hành. Hiện Phòng GD-ĐT đã báo cáo với UBND huyện để có phương án xử lý đơn vị thi công lắp đặt. 

UBND huyện cũng đã yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, đơn vị giám sát, đơn vị thi công tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ trang thiết bị đã lắp đặt, vận hành, trong đó có cả hệ thống quạt trần tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh để không xảy ra những sự cố như trên nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Về vụ việc trên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cũng cho biết, sau sự cố tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh, UBND huyện đã có chỉ đạo yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư và xây dựng huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các công trình đang thi công, nhắc nhở, rút kinh nghiệm các đơn vị thi công đảm bảo chất lượng, an toàn để không xảy ra các sự việc đáng tiếc nêu trên.

UBND huyện cũng chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị tăng cường kiểm tra quản lý nhà nước về chất lượng công trình trên địa bàn. Kịp thời báo cáo UBND huyện các thiếu sót của các đơn vị trong quá trình triển khai thi công xây dựng công trình để đảm bảo chất lượng các công trình.

Đồng thời, UBND huyện Thanh Trì yêu cầu phía nhà trường công khai thông báo trong hội đồng sư phạm và cha mẹ học sinh về sự việc xảy ra để ổn định tâm lý, tinh thần, yên tâm giảng dạy và học tập.

Trước đó, một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh cho hay, khoảng 6 ngày (trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5), khi cả trường đang trong tiết học thì quạt trần tại lớp 6A7 bất ngờ rơi trúng người học sinh.

Sự cố bất ngờ và nguy hiểm đã làm náo loạn cả lớp học. Hậu quả, 3 học sinh bị quạt trần đang quay rơi trúng người, trong đó có 1 học sinh bị chảy máu ở vùng mặt phải nhập viện và khâu nhiều mũi.

Theo GiaDinh