Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

Chi 120.000 đồng/ngày, thủ phủ mai vàng 'chiêu mộ' người vặt lá

Mặc dù trả thù lao với mức 120.000 đồng/ngày cho người vặt lá mai nhưng nhiều chủ vườn ở xã Nhơn An (TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn đang ‘đỏ mắt’ tìm người.

Những ngày này, người trồng mai ở xã Nhơn An đang tất bật chuẩn bị hàng bán Tết. Theo ghi nhận, nhiều nhà vườn ở đây luôn trong tình trạng thiếu người vặt lá mai.

chi-120-000-dong-ngay-thu-phu-mai-vang-chieu-mo-nguoi-vat-la

Gần Tết, nhiều nhà vườn trồng mai ở Nhơn An lại 'chiêu mộ' người vặt lá.

Trồng hơn 2.000 chậu mai, mỗi dịp Tết gia đình ông Đặng Xuân Ngữ (trú thôn Háo Đức) bán ra thị trường khoảng 300 cây. Để mai nở đúng Tết, ông phải thuê người tới tận nhà vặt lá với chi phí 120.000 đồng/ngày.

“Hiện, gia đình tôi phải đi thuê nhân công ở các thôn khác đến để vặt lá vì phụ nữ trong thôn họ phải lo vặt lá mai của gia đình họ. Đến mùa này nhà vườn nào cũng cần người nên khó tìm người vặt lá lắm”, ông Ngữ cho hay.

 Nhà vườn ở Nhơn An đang tất bật chuẩn bị mặt hàng bán Tết

Nhà vườn ở Nhơn An đang tất bật chuẩn bị mặt hàng bán Tết

Theo ông Hồ Văn Bấu (48 tuổi, trú thôn Háo Đức), nhà ông trồng gần 4.000 cây mai. Vì thế, ông phải thuê nhân công ở vùng khác từ các huyện Phù Cát, Phù Mỹ… đến vặt lá.

“Những phụ nữ này là mối quen rồi nên năm nào người ta cũng đến vặt lá cho gia đình tôi. Vì ở các vùng không có mai, người dân sạ lúa xong thì nhà vườn mới có thể tìm được nhiều người, chứ ở đây tìm người không ra. Nhờ cây mai mà người dân mới có thu nhập nên gần Tết, ai cũng tất bật lo chuyện bán mai”, ông Bấu chia sẻ.

chi-120-000-dong-ngay-thu-phu-mai-vang-chieu-mo-nguoi-vat-la

Nhiều nhà vườn đang trong tình trạng thiếu nhân công vặt lá mai

Xã Nhơn An được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng miền Trung, người dân chủ yếu kiếm thu nhập nhờ vào việc bán mai dịp Tết. Ông Chế Anh Huy - Cán bộ phụ trách Nông nghiệp xã Nhơn An, cho biết: “Dự kiến vụ mai Tết năm nay, 1.500 hộ trồng mai tại các làng mai trên địa bàn xã sẽ xuất bán ra thị trường trên dưới 2 triệu chậu, doanh thu khoảng 30 tỷ đồng”.

Theo Dân Việt

Loading...


Loading...
 
 

Loading...