44 người tại FPT-Sofware tiếp xúc gần ca mắc COVID-19

Sơ bộ, nhà chức trách xác định 44 người ở Công ty FPT-Sofware tiếp xúc gần với nam thanh niên mắc COVID-19. Tổ bay của Vietnam Airlines trên chuyến bay sang Hàn Quốc cùng bệnh nhân cũng cách ly.

Tối 26/8, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho hay, trong ngày hôm nay có 2 trường hợp COVID-19 liên quan đến Hà Nội gồm bệnh nhân 1032 (đã công bố) là nam thanh niên 21 tuổi, địa chỉ ở ngách 5, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Đây là ca nhập cảnh, đã được cách ly.

Bên cạnh đó, còn có trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính cũng liên quan đến Hà Nội. Đó là nam thanh niên, 24 tuổi, làm việc tại Công ty FPT-Sofware, tạm trú tại 10/488 Bạch Đằng, Chương Dương, Hoàn Kiếm.

Trường hợp này nhập cảnh Hàn Quốc ngày 21/8 được xét nghiệm PCR dương tính. Nam thanh niên không có tiền sử dịch tễ đến Đà Nẵng. Tại Hà Nội, anh đi làm và gặp gỡ bạn bè tại nhiều nơi. Từ 15 - 20/8, anh về quê tại xóm 12, Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

44 người tại FPT-Sofware tiếp xúc gần nam thanh niên phát hiện mắc COVID-19 khi tới Hàn Quốc - Ảnh 2.

Cán bộ Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm Realtime RT-PCR để phát hiện COVID-19. Ảnh minh hoạ

Với trường hợp này, nhà chức trách đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, tại Cầu Giấy (nơi làm việc của nam thanh niên), Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã thông báo tới bộ phận quản lý nhân sự của FPT để lập danh sách những người có tiếp xúc gần và thông báo để họ tự cách ly tại nhà, đợi hướng dẫn cụ thể của cơ quan y tế địa phương.

Sơ bộ, nhà chức trách xác định có khoảng 44 người có tiếp xúc gần với nam thanh niên này tại công ty. Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy vẫn đang phối hợp với FPT để rà soát, xác minh người tiếp xúc gần.

Tại Hoàn Kiếm (nơi nam thanh niên ở trọ), có 6 người đã được lấy mẫu và đang cách ly tại nhà đợi kết quả xét nghiệm.

Đối với tổ bay chuyến bay VN416 (nam thanh niên bay sang Hàn Quốc), tổng cộng 8 người (2 phi công và 6 tiếp viên). Ngay sau đến Hàn Quốc, máy bay thực hiện lấy hàng và quay đầu trở lại Việt Nam, không chở khách về, sau đó phi công thực hiện cách ly tập trung ở quận Nam Từ Liêm còn tiếp viên thực hiện cách ly tập trung tại Đoàn tiếp viên tại Nguyễn Sơn, Long Biên.

Tất cả 8/8 người đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính. Ngay sau khi nhận được thông tin chuyến bay có ca dương tính, Vietnam Airlines đã thông báo cho tổ bay để quay trở về cách ly tập trung đủ 14 ngày tại Đoàn tiếp viên.

Tại Sân bay Nội Bài, có 13 người liên quan tại các bộ phận (an ninh hàng không, công an cửa khẩu, nhân viên giám sát mặt đất, quầy thủ tục), trong quá trình làm việc tất cả đều đeo khẩu trang và găng tay. Cảng vụ Nội Bài đã thông báo cho các nhân viên liên quan nghỉ làm, tự cách ly tại nhà và thông báo đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Võ Thu

Theo GiaDinh

----

Xem thêm:

Hải Phòng: Kết quả xét nghiệm lần 2 các trường hợp tiếp xúc ca mắc COVID-19 khi xuất cảnh sang Hàn Quốc

Sau khi xuất cảnh sang Hàn Quốc, nữ sinh người Hải Phòng bị phát hiện mắc COVID-19. Theo đó, qua khoanh vùng kiểm soát, Sở Y tế Hải Phòng đã đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này.

Chiều 26/8, Sở Y tế Hải Phòng thông tin kết quả xét nghiệm 25 mẫu của F1 liên quan trường hợp du học sinh người Đồ Sơn. Theo đó, kết quả cho biết 25 mẫu đã âm tính lần 2.

Theo thông tin dịch tễ, công dân H.T.T.A là du học sinh tại Hàn Quốc về nước và cách ly tập trung vào tháng 3/2020. Từ ngày 24-27/7, công dân này có đi du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam cùng gia đinh, khi trở về có thực hiện cách ly tại nhà ở đường Sơn Hải, quận Đồ Sơn.

hai-phong-ket-qua-xet-nghiem-lan-2-cac-truong-hop-tiep-xuc-ca-mac-covid-19-khi-xuat-canh-sang-han-quoc

Chính quyền quận Đồ Sơn đã triển khai lập chốt tại phường Hải Sơn từ 25/8

Trong thời gian cách ly, giám sát tại địa phương, tình hình sức khỏe của du học sinh này không có biểu hiện gì bất thường. 

Ngày 10/8, du học sinh T.A đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội bằng xe riêng, trên xe có 3 người đi nhờ. 

Ngày 20/8, chị T.A bay sang Hàn Quốc và được xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS- CoV-2; hiện, đang được cách ly điều trị, tình trạng sức khỏe bình thường.

hai-phong-ket-qua-xet-nghiem-lan-2-cac-truong-hop-tiep-xuc-ca-mac-covid-19-khi-xuat-canh-sang-han-quoc

25 mẫu F1 liên quan du học sinh đã có kết quả âm tính lần 2

Sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 quận Đồ Sơn đã khẩn trương rà soát và xác định được 25 trường hợp F1 và 197 trường hợp F2 của trường hợp này.

Hiện, Sở Y tế Hải Phòng đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 197 trường hợp F2, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Đồ Sơn tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân H.T.T.A, cách ly triệt để, tuyên truyền vận động người dân hạn chế ra khỏi nhà, tăng cường các biện biện giám sát, phòng chống dịch, lên phương án kịch bản ứng phó nếu có ca xét nghiệm nhiễm SARS- COV2 trong những ngày tới…

hai-phong-ket-qua-xet-nghiem-lan-2-cac-truong-hop-tiep-xuc-ca-mac-covid-19-khi-xuat-canh-sang-han-quoc

Quận Đồ Sơn thực hiện giãn cách xã hội một số khu vực trên địa bàn 1 phường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch

Liên quan ca dương tinh khi xuất cảnh sang Hàn Quốc, chính quyền quận Đồ Sơn đã triển khai giãn cách xã hội một số khu vực ở một phường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tạm dừng một số dịch vụ tại địa bàn các phường Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Vạn Hương, bán hàng ăn uống trên vỉa hè, cửa hàng cafe, cửa hàng bán bia hơi.

Từ sáng ngày 25/8, công tác phun khử, khoanh vùng kiểm soát khu vực phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn) nơi công dân T.A đã ở trước khi xuất cảnh sang Hàn được triển khai.

Sở Y tế Hải Phòng cũng đề nghị những người đã đến địa điểm: Số nhà 91 đường Sơn Hải, tổ dân phố Hạnh Phúc, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng trong thời gian từ 27/7/2020 đến 20/8/2020 cần gọi điện ngay đến các đường dây nóng 0903.265.275 (Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng), hoặc 0944.311.368 (Trung tâm Y tế Đồ Sơn) để được hỗ trợ.

hai-phong-ket-qua-xet-nghiem-lan-2-cac-truong-hop-tiep-xuc-ca-mac-covid-19-khi-xuat-canh-sang-han-quoc
 

Đức Hiếu

Theo GiaDinh