Hàng triệu người học ngành ngôn ngữ sẽ mừng thầm khi biết thông tin này

Dưới đây là 5 ngành ngôn ngữ không sợ lỗi thời dành cho các bạn sinh viên mong muốn có mức thu nhập cao sau khi ra trường.

Trước xu thế thay đổi của ngành giáo dục, từ năm 2025 trở đi, tiếng Anh không còn là môn bắt buộc nữa. Chính vì vậy, nhiều thí sinh và phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng vậy không biết con, em mình sẽ hội nhập và phát triển như thế nào trong lai. Bởi lẽ, trước đây, ngành ngôn ngữ Anh là ngành học được đào tạo từ các tầng lớp dưới và được áp dụng rộng rãi trong các kì tuyển sinh đại học.

Tại sao sinh viên tốt nghiệp các ngành ngôn ngữ, xin đâu cũng được việc?

Với vai trò là ngôn ngữ quốc tế, bất kì ngành ngôn ngữ nào cũng có thể được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực từ kinh doanh, thương mại, tài chính, du lịch, khách sạn, quan hệ quốc tế,… Đây cũng là lý do mà nhiều các bạn có năng khiếu về ngoại ngữ thường chọn học ngành ngôn ngữ. Sinh viên học ngành này sẽ được lĩnh hội kiến thức về ngôn ngữ, hiểu biết phong phú về văn hóa các nước  và đặc biệt là năng lực giao tiếp để làm việc trong môi trường quốc tế.

hang-trieu-nguoi-hoc-nganh-ngon-ngu-se-mung-tham-khi-biet-thong-tin-nay

Tại sao sinh viên tốt nghiệp các ngành ngôn ngữ, xin đâu cũng được việc?

 

Học ngành ngôn ngữ cho bạn nhiều lựa chọn để học lên cao

Tất cả mọi lĩnh vực đều phải dùng ngôn ngữ để giao tiếp. Vì vậy, có trong tay tấm bằng Ngôn ngữ Anh, Nhật, Trung,... kèm theo kinh nghiệm làm việc liên quan thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ để học lên cao ở một ngành khác để nâng cao năng lực chuyên môn như Marketing, Biên kịch, Quản trị Kinh doanh, Báo chí, Luật, Sư phạm…

Học ngành ngôn ngữ không bao giờ sợ thất nghiệp

Học các ngành ngôn ngữ, bạn sẽ có vô số lựa chọn trong con đường sự nghiệp của mình như giảng dạy tại các trường học, trung tâm, chuyên viên truyền thông, biên-phiên dịch cho các cơ quan báo chí, ngoại giao, đại sứ quán, làm phụ đề cho các hãng phim, hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, đối ngoại…

Như vậy, có thể nói, học các ngành ngôn ngữ trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế,… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tại sao ngành ngôn ngữ lại thịnh hành?

Học ngành ngôn ngữ giúp rèn luyện phương pháp tư duy, cách giải quyết vấn đề

Ở đại học, bạn không chỉ được cung cấp các kiến thức chung hay kiến thức ngành chuyên biệt, bạn còn được dạy phương pháp tư duy giải quyết vấn đề. Phương pháp tư duy này giúp bạn tự học, tự đào tạo và tự trang bị kiến thức cập nhật cần thiết trong suốt cuộc đời mình.

Ở đại học, giảng viên là người đưa ra vấn đề, còn sinh viên là người giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của giảng viên để có cách giải quyết hiệu quả nhất, toàn diện nhất. Qua những bài tập, các dự án đó, sinh viên sẽ học được cách tư duy giải quyết vấn đề.

Rèn luyện được nhiều kỹ năng

Để thành công trong công việc và cuộc sống, ngoài kiến thức, bạn còn cần rất nhiều kỹ năng quan trọng khác. Trong quá trình học đại học, nhà trường sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng này qua môn học kỹ năng mềm cũng như quá trình thực hiện dự án, làm việc nhóm hay tham gia các câu lạc bộ.

Các kỹ năng mềm giúp bạn hòa nhập với bạn bè, thầy cô, biết lựa chon phương pháp học phù hợp với bản thân, biết cách xác định mục tiêu và lập kế hoạch, biết cách quản lí thời gian, biết cách cân bằng cuộc sống và làm cho cuộc đời mình ý nghĩa hơn, có nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn.

Nhằm giúp thí sinh tham khảo và định hướng thêm về ngôn ngữ thứ hai mà mình theo đuổi nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội; chúng tôi sẽ chỉ ra một số ngành học có mức thu nhập rất mà bạn cỏ thể tham khảo.

Sinh viên năm nhất ngành ngôn ngữ cũng có thể đi làm các công việc liên quan đến chuyên ngành 

Đối với ngành ngôn ngữ, từ khi còn ngồi ở giảng đường đại học, bạn đã có thể thử sức với các công việc freelance để vừa kiếm thêm thu nhập vừa áp dụng kiến thức đã học vào thực tế như làm gia sư, trợ giảng hoặc cộng tác viên cho các trang báo quốc tế, các công ty dịch thuật…

Chính những công việc này đã giúp sinh viên có thêm mức thu nhập, thậm chí là rất cao, đồng thời cũng là bổ trợ kỹ năng cho chuyên ngành của mình.

Những ngành ngôn ngữ thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, kỹ năng đàm phán,… để chủ động và làm việc hiệu quả, tự tin hòa nhập trong môi trường làm việc của các doanh nghiệp đa quốc gia.

Những ngành ngôn ngữ ngày càng phát triển, không sợ bị 'lỗi thời'

Ngành ngôn ngữ Anh

Nếu thí sinh đang băn khoăn với câu hỏi nên chọn học ngôn ngữ nào thì câu trả lời đầu tiên vẫn là ngành ngôn ngữ Anh. Mặc dù đã có thông tin từ năm 2025, tiếng Anh không còn là môn bắt buộc; nhưng thực tế đây lại là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và được nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn yêu cầu nhân sự của mình phải thành thạo. Bên cạnh đó, những vị trí việc làm yêu cầu ứng viên phải có tiếng Anh thường sẽ đưa ra mức lương cao hơn so với nhân sự bình thường.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, tiếng Anh còn được xem là yếu tố tiên quyết. Ví dụ sinh viên có mong muốn được làm việc tại các công ty nước ngoài hay môi trường làm việc quốc tế thì việc có tiếng Anh được xem là yếu tố quan trọng đầu tiên. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được nhận mức lương hậu hĩnh, nhiều chế độ đãi ngộ cũng cao hơn.

Nếu đam mê ngành ngôn ngữ này, bạn có thể tự học tại nhà hoặc đến các trung tâm. Nếu muốn đi vào chuyên sâu, bạn có thể tìm hiểu thông tin sinh ngành Ngôn ngữ Anh của một số trường đại học như: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại giao, trường Đại học Hà Nội, trường Đại học Công nghệ TP.HCM.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành ngôn ngữ tiếng Trung đang dần phổ biến trên thế giới. Theo thống kê, hơn 1,5 tỷ người sử dụng làm phương tiện giao tiếp và thương thảo hằng ngày. Bên cạnh đó, tiếng Trung còn được sử dụng thịnh hành trên nhiều nền tảng xã hội, bởi số liệu về dân số Trung Quốc lớn nhất thế giới.

Tại Việt Nam có khá nhiều công ty Trung Quốc đang hoạt động, nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự có trình độ tiếng Trung rất lớn. Đồng thời, mức lương cho các nhân sự này cũng tương đối cao.

Ngoài mức lương cao, việc học tiếng Trung còn là tiền đề giúp học những ngôn ngữ khác dễ dàng hơn. Vì hầu hết các quốc gia sử dụng bảng chữ cái tượng hình đều có đặc điểm bắt nguồn từ Hán tự của Trung Quốc, đặc biệt là tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Ngoài các trung tâm dạy tiếng Trung ngắn hạn, bạn có thể tham khảo thêm ngành Ngôn ngữ Trung đào tạo chuyên sâu ở một số trường như: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội 2023, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM.

Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc

Bên cạnh việc học tiếng Hàn Quốc để thỏa mãn việc xem phim mà không cần dịch thì bạn còn có thể kiếm được rất nhiều công việc có mức lương cực kỳ tốt nhờ vào ngoại ngữ này.

Tại Việt Nam, số lượng các công ty của Hàn Quốc; công ty liên doanh Việt Nam - Hàn Quốc hay các công ty có đối tác, thị trường tại Hàn Quốc đang hoạt động rất nhiều và cơ hội việc làm luôn rộng đối với ứng viên có trình độ tiếng Hàn tốt.

Mọi người có thể nghiên cứu sâu hơn về loại ngôn ngữ này khi theo học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc tại nhiều trường đại học top đầu: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế).

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm các ngôn ngữ như tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha.

Ngành ngôn ngữ Nhật Bản

Bên cạnh các công việc yêu cầu cao về ngành ngôn ngữ Anh thì ngành ngôn ngữ Nhật Bản cũng có nhiều vị trí việc làm đòi hỏi cao. Đặc biệt, mức lương cho nhân sự giỏi tiếng Nhật cũng không hề thấp.

Bên cạnh đó, hiện nay, tiếng Nhật cũng là một trong những ngành ngôn ngữ được nhiều người học nhất trên thế giới. Bạn đang sở hữu trình độ tiếng Nhật tốt có thể tham khảo công việc tại các công ty Nhật Bản cũng như một số vị trí công việc cụ thể như phiên dịch viên, trợ lý, thư ký, giáo viên, nhân viên kinh doanh.

Để tìm hiểu kỹ sâu hơn về ngôn ngữ Nhật bạn có thể theo học tại các trung tâm, lớp học online hoặc lựa chọn ngành Ngôn ngữ Nhật Bản tại một số trường: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Trên đây là 5 ngành học sẽ giup sinh viên có thể kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Sinh viên có thể tham khảo và lựa chọn cho mình ngành học phù hợp./.

Theo GiaDinh