Xuất hiện "thánh nhiễm", một mình khiến 40000 người bị cách ly!!!

Trong mùa đại dịch, vẫn có nhiều người tự tin vào "quyền năng" của mình, hội họp, đi lễ, thuyết giáo... khiến nạn dịch lan tràn. Và trong đó, 1 nhân vật "thần thánh" đã tạo ra "thành tích" kỷ lục khiến 40.000 người bị cách ly trước khi bị tử vong vì bệnh dịch.

Nhà chức trách Ấn Độ đã phải cho cách ly khẩn 40.000 cư dân ở 20 ngôi làng thuộc bang miền bắc Punjab sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại đây chỉ vì một người "siêu lây nhiễm".

Baldev Singh, một giáo sĩ 70 tuổi ở Punjab chỉ được xác định tử vong vì Covid-19 sau khi ông chết. Ông Singh đã phớt lờ các cảnh báo của nhà chức trách y tế về việc tự cách ly sau khi trở về từ một chuyến đi tới Italia và Đức.

Ấn Độ đang tiến hành phong tỏa toàn quốc để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan. Ảnh: BBC

Ấn Độ đang tiến hành phong tỏa toàn quốc để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan. Ảnh: BBC

Theo BBC, giáo sĩ nói trên đã tham gia các hoạt động kỷ niệm lễ hội Holla Mohalla của đạo Sikh ngay trước khi chết. Lễ hội kéo dài 6 ngày này thu hút khoảng 10.000 người tham gia mỗi năm.

Một tuần sau cái chết của ông Singh, 19 người họ hàng của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, SARS-nCoV-2.

Một quan chức bang Punjab tiết lộ, cho đến hiện tại, chính quyền đã tìm ra 550 người tiếp xúc trực tiếp với ông Singh và con số này hiện vẫn đang tăng lên. Nhà chức trách đã tiến hành phong tỏa tổng cộng 20 ngôi làng xung quanh khu vực giáo sĩ từng ở.

Đây không phải là lần đầu tiên một bệnh nhân Covid-19 khiến số đông người phải vạ lây ở Ấn Độ.

Tại Bhilwara, thành phố dệt nổi tiếng ở bang Rajasthan, dư luận ngày càng lo lắng việc một nhóm bác sĩ nhiễm mầm bệnh nguy hiểm từ một bệnh nhân Covid-19 có thể đã làm lây lan virus cho hàng trăm người khác.

Khoảng 7.000 người ở các làng xung quanh Bhilwara đang phải tự cách ly tại nhà vì điều này.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang bùng phát mạnh ở Ấn Độ, lây nhiễm cho ít nhất 863 trường hợp và cướp đi sinh mạng của 20 người trong số đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo số trường hợp dương tính với Covid-19 tại quốc gia có hơn 1,3 tỷ dân này có thể cao hơn nhiều, do đây là một trong những nước có tỉ lệ xét nghiệm virus thấp nhất thế giới.

Chính phủ Ấn Độ mới đây đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày để dập dịch. Mọi người dân chỉ được ra ngoài để mua nhu yếu phẩm và thuốc men.

Tuấn Anh (VNN)

Cảnh sát mặc đồ bảo hộ đến một khu dân ở thành phố Ahmedabad kiểm tra hoạt động tự cách ly tại nhà hôm 25/3. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Ấn mặc đồ bảo hộ đến một khu dân ở thành phố Ahmedabad kiểm tra hoạt động tự cách ly tại nhà hôm 25/3. Ảnh: Reuters

Người đàn ông được phát hiện mắc Covid-19 sau khi qua đời khiến giới chức bang Punjab cách ly khoảng 40.000 dân thuộc 20 làng.

Ông Baldev Singh, 70 tuổi, một nhà thuyết giáo, đã không tuân thủ khuyến cáo tự cách ly sau khi trở về từ Italy và Đức, giới chức bang Punjab cho hay. Singh từng tham gia một cuộc tụ họp lớn ăn mừng lễ hội Hola Mohalla. Lễ hội kéo dài 6 ngày, thu hút khoảng 10.000 người mỗi ngày.

Sau khi ông qua đời, giới chức y tế mới phát hiện nguyên nhân gây tử vong là nCoV. Một tuần sau đó, 19 người thân của Singh cũng được xác định dương tính.

Giới chuyên gia lo ngại rằng con số bị lây nhiễm tại Ấn Độ có thể cao hơn nhiều do đây là một trong những nước có tỷ lệ xét nghiệm thấp nhất thế giới. Các điều kiện vệ sinh cơ bản không được đảm bảo và hệ thống y tế lạc hậu có thể khiến dịch bệnh ở quốc gia 1,3 tỷ dân vượt tầm kiểm soát.

Anh Ngọc (Theo BBC/VNE)

---

* Xem thêm:

Tận thấy Ấn Độ trong cơn xáo trộn lịch sử vì phong toả toàn quốc giữa đại dịch

Ấn Độ phong toả 1,3 tỷ dân từ nửa đêm

Ấn Độ chữa khỏi cho 3 người nhiễm virus corona nhờ thuốc chống HIV