Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

Vì sao máy bay Vietnam Airlines không thể hạ cánh xuống Cam Ranh?Liên quan tới việc máy bay của Vietnam Airlines không thể hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh khiến nhiều người lo lắng, Cục Hàng không đã lên tiếng.

Sáng 13/12, chuyến bay VN1344 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất đi Cam Ranh (Khánh Hòa) phải quay ngược lại TP.HCM do không thể hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh.

Theo thông tin ban đầu từ Vietnam Airlines, chuyến bay VN1344 cất cánh ở Tân Sơn Nhất lúc 5h30 đi Cam Ranh, chuyến bay dự kiến sẽ đáp xuống Cam Ranh sau 45 phút bay.

Tuy nhiên, khi đến sân bay Cam Ranh do thời tiết mưa lớn, sương mù dày đặc, tiếp viên thông báo hạ độ cao để hạ cánh nhưng phi công không thể tiếp cận đường băng.

Sau khoảng hơn 30 phút bay vòng trên trời và không thể hạ cánh, cơ trưởng chuyến bay VN1344 đã buộc cáo lỗi hành khách và thông báo phải bay ngược về hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Giải thích nguyên nhân về việc máy bay của Vietnam Airlines không thể hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có 2 đầu cất  cất hạ cánh (CHC) là 02 và 20. Việc tiếp cận hạ cánh đầu đường CHC 20 thuận lợi do địa hình bằng phẳng (phía biển). 

Tuy nhiên, việc tiếp cận hạ cánh đầu đường CHC 02 do địa hình phức tạp có núi cao gần sân bay với độ cao lên đến 1000m.  

Để hạ cánh xuống đầu đường CHC 02, tàu bay có thể sử dụng 2 phương thức tiếp cận hạ cánh là phương thức tiếp cận hạ cánh VOR/DME và phương thức sử dụng thiết bị chính xác ILS.

Vì sao máy bay Vietnam Airlines không thể hạ cánh xuống Cam Ranh?

 Máy bay của Vietnam Airlines không thể hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Ảnh minh họa.

Do yêu cầu đảm bảo an toàn bay, cả 2 phương thức hạ cánh sử dụng thiết bị (VOR/DME hoặc ILS) cho đầu đường CHC 02 đều yêu cầu tổ lái phải được huấn luyện theo chương trình huấn luyện riêng và phải được phê chuẩn của Cục Hàng không Việt Nam trước khi thực hiện. 

Loading...

Tiêu chuẩn về tầm nhìn đối với phương thức tiếp cận ILS: từ 1600m trở lên và đối với phương thức tiếp cận VOR/DME: từ 4500m trở lên.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cũng thông tin thêm: Thời tiết tại sân bay Cam Ranh sáng ngày 13/12/2016 có tầm nhìn dao động  từ 5000m - 2500m. Do điều kiện gió lớn, tàu bay phải sử dụng đường CHC 02 để hạ cánh.

Tổ lái chuyến bay HVN1344 đã được phê chuẩn thực hiện phương thức tiếp cận hạ cánh VOR/DME nhưng chưa được phê chuẩn thực hiện phương thức tiếp cận hạ cánh sử dụng thiết bị chính xác ILS.

Do vậy, khi  tầm nhìn giảm xuống dưới 4500m tổ lái không được phép thực hiện hạ cánh và phải đi sân bay dự bị Tân Sơn Nhất sau hai lần hạ cánh theo phương thức VOR/DME tại đầu đường CHC 02 không thực hiện được và đã bay chờ nhưng điều kiện thời tiết không đáp ứng tiêu chuẩn về tầm nhìn.

"Đây là tình huống  hoạt động bay trong thời tiết chưa đáp ứng để đảm bảo an toàn bay. Tổ lái và Đài Kiểm soát không lưu, hãng hàng không đã thực hiện đúng quy trình, quy định an toàn của Cục Hàng không Việt Nam" - Đại diện Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh.

Theo vietq


Loading...
 
 

Loading...