TP HCM sẽ tưới rửa đường giảm ô nhiễm môi trường

Sở GTVT TP HCM sẽ thực hiện việc tưới rửa đường tại các trục giao thông chính, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường trong hoạt động giao thông vận tải.

UBND TP HCM vừa có văn bản đồng ý đề nghị của Sở GTVT về việc tưới nước rửa mặt đường để giảm ô nhiễm theo chủ trương của Bộ Tài nguyên và Môi trường về tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải.

Theo đó, Sở GTVT sẽ phối hợp với Sở TN-MT, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, thống nhất các tuyến đường cần tưới rửa, sử dụng bộ định mức dự toán công tác quản lý chất thải rắn đô thị trên địa bàn TP để lập dự toán kinh phí thực hiện, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế.

tp-hcm-se-tuoi-rua-duong-giam-o-nhiem-moi-truong

Tuyến Quốc lộ 1 (gần vòng xoay An Sương) bụi đất đóng dày trên đường

Trước đó, tháng 2-2021, Sở GTVT TP HCM có văn bản kiến nghị UBND TP chấp thuận việc tưới rửa đường nhằm giảm ô nhiễm môi trường trong hoạt động giao thông vận tải.

Hiện nay, việc vệ sinh 31 tuyến đường trục chính của TP HCM với chiều dài hơn 260 km chủ yếu là quét hút bụi, cát sỏi bằng phương tiện cơ giới, thực hiện 8 lần/tuyến/tháng. 

Nhiều tuyến như Quốc lộ 1, Quốc lộ 22, Trường Chinh, Cách Mạng Tháng Tám, Cộng Hòa, Xa lộ Hà Nội… do mật độ phương tiện lưu thông cao, xe chở vật liệu làm vương vãi đất cát nên bụi đất đóng dày 2 bên mép đường. Đây là một trong những nguyên nhân gây tình trạng bụi, ô nhiễm không khí.

Sở dĩ việc tưới rửa đường không được quy định trong Quyết định 3206/QĐ-UBND ngày 21-6-2017 của UBND TP, cũng như hạng mục này chưa có định mức chuyên ngành của ngành GTVT nên các khu quản lý giao thông, quận - huyện chưa có cơ sở để thực hiện.

Theo NLD