TP HCM lập tổ chăm sóc từ 10-20 F0 tại cộng đồng

Các tổ này được trang bị các dụng cụ, trang thiết bị tối thiểu như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy/túi thở oxy, dụng cụ thở oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, phương tiện phòng hộ cá nhân... Đồng thời, có một số điện thoại riêng và trực 24/7 để đảm bảo kết nối với F0.

Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản gửi TP Thủ Đức và các quận huyện về việc triển khai thành lập "Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng" ở các khu dân cư, tòa nhà, khu chung cư.

Theo đó, nhằm hỗ trợ trạm y tế, trạm y tế lưu động trong việc chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, Sở Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các quận huyện và TP Thủ Đức khẩn trương xây dựng kế hoạch thành lập "Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng" (gọi tắt là tổ chăm sóc).

tp-hcm-lap-to-cham-soc-tu-10-20-f0-tai-cong-dong

Túi chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà.

Tổ chăm sóc này có nhiệm vụ quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà, triển khai xét nghiệm tại cộng đồng; hỗ trợ tiêm chủng; hỗ trợ cấp phát thuốc mãn tính cho người dân, chịu sự quản lý UBND phường xã, thị trấn và sự điều hành của trạm y tế, trạm y tế lưu động.

Mỗi phường xã dự kiến có 1 tổ chăm sóc, dự kiến sẽ quản lý và chăm sóc từ 10 đến 20 F0. Các địa phương căn cứ số F0 tại mỗi phường, xã, thị trấn để lập đủ tổ chăm sóc người mắc COVID-19 theo quy định.

Tổ chăm sóc có ít nhất 3 người. Tổ trưởng là Bí thư Chi bộ/Tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư. Tổ phó là 1 nhân viên y tế. Thành viên là người đang sinh sống trong tổ dân cư, nhiệt tình, nắm địa bàn và có sức khỏe tốt. Những người tham gia cần được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, trừ F0 đã khỏi bệnh.

Các tổ này được trang bị các dụng cụ, trang thiết bị tối thiểu như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy/túi thở oxy, dụng cụ thở oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, phương tiện phòng hộ cá nhân, tài liệu truyền thông và chuyên môn. Đồng thời, có một số điện thoại riêng và trực 24/7 để đảm bảo kết nối với F0.

Sở Y tế TP HCM đề nghị Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận, huyện hỗ trợ trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, vật tư và tổ chức hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho "Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng".

Tối nay (22/9), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cho biết, ngày hôm nay Thành phố ghi nhận 5.435 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP HCM đã có tổng cộng 353.655 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Theo GiaDinh