Tóm gọn hàng trăm lọ thuốc Molnupiravir hỗ trợ điều trị COVID-19 nhiều 'không'

Ngày 22/1, Tổng cục QLTT cho biết, 555 lọ/hộp thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 mang nhãn Molnupiravir do nước ngoài sản xuất nhưng nhiều "không" vừa được lực lượng chức năng kịp thời phát hiện tại TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Đội QLTT số 3 (thuộc Cục QLTT TP Hồ Chí Minh) cùng Đội CSKT (CA TP Hồ Chí Minh) vừa phát hiện, thu giữ 555 sản phẩm (lọ, hộp) thuốc dùng để phòng, điều trị COVID-19 tại điểm kinh doanh, chứa trữ số 1942/91 đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè.

Hơn 500 sản phẩm thuốc tân dược do nước ngoài sản xuất, chưa qua sử dụng, không hóa đơn chứng từ, không số đăng ký lưu hành, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Thời điểm kiểm tra, ông Trần Thanh Thảo (SN 1984) chủ cơ sở kinh doanh đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Thảo thừa nhận, kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Kiểm đếm thực tế, Đoàn kiểm tra ghi nhận tại địa điểm kiểm tra có 555 hộp thuốc các loại gồm Molnupiravir Capsules Molnatris Mylan; Molnupiravir 800mg Tablets, Moluzen 400; Molnupiravir Capsules 200mg, Molaz Azista; Favipiravir Tablets 400mg, Feravir-400 Xenon.

tom-gon-hang-tram-lo-thuoc-molnupiravir-ho-tro-dieu-tri-covid-19-nhieu-khong

Cận cảnh những sản phẩm thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 nhiều "không" vừa bị thu giữ.

Theo tìm hiểu nhanh, một trong những loại thuốc bị thu giữ là Molnatris 200mg (Molnupiravir) Mylan được các trang mạng giới thiệu là thuốc kháng virus được chỉ định điều trị các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của COVID-19, thuốc có thành phần chính là Molnupiravir bào chế dưới dạng viên dùng theo đường uống và được sản xuất bởi hãng dược Mylan India.

Hiện Đội QLTT số đã tiến hành tịch thu toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo GiaDinh