Tin 5/8: Bức xúc khi đi đăng kiểm ô tô phải đóng 50.000 đồng "phụ thu"; nhà hàng ở Hà Nội bị phạt 2 triệu vì nhân viên... không cắt móng tay

Nhiều chủ ô tô bức xúc khi đưa phương tiện đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 6302D (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành) vì nếu trả tiền qua tài khoản phải đóng thêm 50.000 đồng phụ thu; một nhà hàng ở Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng vì “sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không cắt ngắn móng tay”.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh công dân vào phần bị chú của hộ chiếu

Liên quan đến vấn đề hộ chiếu mẫu mới, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ Luật Xuất nhập cảnh năm 2019 và thỏa mãn điều kiện và tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Đồng thời, ông Xô cũng cho biết hộ chiếu nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi nơi sinh như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Saudi Arabia. Đến nay, hầu hết quốc gia công nhận hộ chiếu Việt Nam, chỉ một số nước tạm thời chưa công nhận do một số vấn đề kỹ thuật.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp để xử lý vấn đề kỹ thuật.

"Tôi nghĩ trong thời gian rất sớm sẽ xử lý được. Trước mắt, Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh của công an dân vào phần bị chú", ông Xô nói và cho biết nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung nội dung này vào mục bị chú.

Bộ Công an và các bộ ngành sẽ nghiên cứu các điều khoản của pháp luật để bổ sung ghi phần nơi sinh vào phần nhân thân trong hộ chiếu mới.

Nhà hàng ở Hà Nội bị phạt 2 triệu vì nhân viên... không cắt móng tay

tin-5-8-buc-xuc-khi-di-dang-kiem-o-to-phai-dong-50-000-dong-phu-thu-nha-hang-o-ha-noi-bi-phat-2-trieu-vi-nhan-vien-khong-cat-mong-tay

Nhà hàng Khiêm ở 38 Hòa Mã, bị phạt 2 triệu đồng vì “sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không cắt ngắn móng tay”. Ảnh: Trường Phong.

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa công khai danh sách tổng hợp các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực An toàn thực phẩm, thời gian từ 16/6 đến 30/7.

Trong danh sách này, có 7 cơ sở bị UBND quận kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng số tiền 74 triệu đồng.

Cụ thể, cơ sở Pizza 4PS số 2, địa chỉ tại 114 Mai Hắc Đế, bị phạt 4 triệu đồng với nội dung vi phạm "nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập".

Cơ sở Cơm gà Hải Nam, địa chỉ tại số 3 Lê Đại Hành, bị phạt 8 triệu đồng do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.

Cùng lý do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, cơ sở NH Nhân Sushi (101 Triệu Việt Vương) bị phạt 8 triệu đồng.

Cơ sở CN Công ty Cổ phần Inks Asia tại Hà Nội (50 Triệu Việt Vương), kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bị phạt 25 triệu đồng.

Cơ sở Trường Hải (109 Triệu Việt Vương) kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, mức phạt 12,5 triệu đồng.

Cơ sở hộ kinh doanh K.I.R.A.K.U (85 Triệu Việt Vương), kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, mức phạt 12,5 triệu.

Nhà hàng Chops (119 Triệu Việt Vương), không bảo đảm ngăn ngừa chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, mức phạt 4 triệu đồng.

Trong danh sách cũng nêu 32 cơ sở do UBND cấp phường kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng tiền phạt hơn 56 triệu đồng. Mức phạt với từng cơ sở cao nhất 4 triệu đồng, thấp nhất 750 nghìn đồng.

Đáng chú ý, trong số các cơ sở bị xử phạt, có một số địa chỉ như Garden Coffee (55 Võ Thị Sáu); Bia hơi Hiệp Béo (46 Thanh Nhàn); Bánh tôm (1/25, 8/25 Lê Đại Hành); Bún móng (37 Thái Phiên); quán Ok Con dê (75 Đại Cồ Việt); Cafe Nắng (50 Nguyễn Bỉnh Khiêm); nhà hàng Coco Á (13 Lê Đại Hành); bánh tráng cuốn thịt heo (33 Thái Phiên); Ưu đàm chay (55 Nguyễn Du); bia hơi Sơn Vàng (69 Trần Khát Chân)…

Có nhiều lý do khiến các cơ sở này bị xử phạt như thiếu đăng ký kinh doanh; không có đăng ký kinh doanh; không mang găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn.

Đáng chú ý, nhà hàng Khiêm ở 38 Hòa Mã, bị phạt 2 triệu đồng vì "sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không cắt ngắn móng tay".

Bức xúc khi đi đăng kiểm ô tô phải đóng 50.000 đồng 'phụ thu'

Số tiền thu ngoài lệ phí đăng kiểm phương tiện này cần được ngành chức năng làm rõ, không để thiệt thòi cho chủ phương tiện.

tin-5-8-buc-xuc-khi-di-dang-kiem-o-to-phai-dong-50-000-dong-phu-thu-nha-hang-o-ha-noi-bi-phat-2-trieu-vi-nhan-vien-khong-cat-mong-tay

Mỗi ngày, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D đăng kiểm cho rất nhiều phương tiện.

Ông Phạm Nguyên Khang, ở xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang), cho biết vừa đưa ô tô đến đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 63-02D phải đóng 6.566.000 đồng (trong đó phải đóng thêm 50.000 đồng phụ thu) vì trả tiền qua tài khoản.

"Tôi thấy việc này bất cập quá vì họ đâu có thu thêm 50.000 đồng một lần khi người nào nộp tiền online đâu. Bây giờ 10 chủ xe thì có 8 chủ xe đã nộp tiền qua online rồi, chứ tài xế đâu có đem theo tiền mặt 5-7 triệu đồng. Có những xe đăng kiểm rồi đóng phí đường bộ họ đâu có mang tiền theo, với lại một số xe đi qua địa bàn Tiền Giang rồi hết hạn đăng kiểm tấp vô đăng kiểm, đâu có tiền mặt đâu, buộc chủ xe phải nộp qua tài khoản. Có những xe của công ty người ta đăng ký để lấy hóa đơn về khấu tiền thuế nên sử dụng tài khoản công ty người ta chuyển tiền nên đề nghị chấn chỉnh", ông Khang bức xúc.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D là cơ sở đăng kiểm tư nhân lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang, mỗi ngày có rất nhiều phương tiện xa gần đến đăng kiểm theo quy định. Gần đây, khi đăng kiểm xong, nếu đóng tiền qua tài khoản (đóng tiền online) thì chủ phương tiện phải đóng thêm 50.000 đồng ngoài lệ phí.

Phía Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D cho rằng số tiền này làm chi phí để nhân viên Trung tâm đăng kiểm đến ngân hàng tại TP Mỹ Tho rút tiền về nộp phí đường bộ cho Nhà nước theo quy định.

Ông Trương Minh Quốc, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D, lý giải: "50.000 đồng là cho nhân viên đổ xăng lên trên ngân hàng rút tiền về đây nộp tiền mặt phí đường bộ. Tại vì phí đường bộ không có thu trực tuyến, thay vì người ta phải đi rút tiền mặt về nộp cho mình. Cái đó thu hộ Nhà nước chứ đâu phải thu cho mình. Cũng tùy theo có ngày, nếu chủ xe chuyển khoản mới thu chứ không chuyển khoản thì không thu, rất rõ ràng".

Việc thu thêm khoản phí 50.000 đồng khi chủ phương tiện trả tiền qua tài khoản của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận gây bức xúc đối với chủ phương tiện.

Bởi hình thức chuyển tiền qua tài khoản hiện rất được khuyến khích và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Hơn nữa, cộng dồn khi nhiều phương tiện sau khi đăng kiểm trả tiền qua tài khoản thì khoản phụ thu này rất lớn.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, cho biết sẽ yêu cầu cơ quan công an xác minh, làm rõ nếu sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ô tô biển giả ngũ quý 9 ngang nhiên lượn phố Hà Tĩnh

tin-5-8-buc-xuc-khi-di-dang-kiem-o-to-phai-dong-50-000-dong-phu-thu-nha-hang-o-ha-noi-bi-phat-2-trieu-vi-nhan-vien-khong-cat-mong-tay

Xe BKS ngũ quý 9 được khẳng định là giả, lưu thông ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: B.T..

Tối 3/8, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một ôtô hiệu Zotye Z8 mang biển kiểm soát 38A 999.99 lưu thông ở khu vực trung tâm TP Hà Tĩnh. Nghi ngờ chiếc xe mang biển ngũ quý 9 này là giả, người dân đã chụp lại hình ảnh và đăng tải lên mạng xã hội.

Trao đổi với Zing, lãnh đạo Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Phòng CSGT Hà Tĩnh, cho biết xe mang biển ngũ quý 9 là biển số giả.

"Hà Tĩnh mới chỉ cấp đến biển số 48100, chưa cấp đến biển có đầu số 9 nên đây là biển số giả. Do xe chưa được đăng ký nên chưa thể tra thông tin cá nhân của chủ xe. Việc xe sử dụng biển giả để lưu thông sẽ được cơ quan chức năng làm rõ để xử lý", vị lãnh đạo đội nói.

Trong khi đó, trung tá Dương Thị Hồng Ngân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP Hà Tĩnh, cho biết sau khi nhận phản ánh về phương tiện lưu thông, sử dụng biển số giả, đơn vị đã cử cán bộ xác minh, làm rõ song chưa phát hiện.

"Trong trường hợp này có thể chủ xe chưa đăng ký mà sử dụng biển số giả để lưu thông hoặc xe đã đăng ký song chủ xe sử dụng bộ biển giả để sử dụng. Tùy vào từng trường hợp mà chủ xe bị xử lý hành chính và tạm giữ xe", trung tá Ngân thông tin.

Xác minh việc du khách tố bị 'chặt chém' khi ăn cua, cá ở Đất Mũi

tin-5-8-buc-xuc-khi-di-dang-kiem-o-to-phai-dong-50-000-dong-phu-thu-nha-hang-o-ha-noi-bi-phat-2-trieu-vi-nhan-vien-khong-cat-mong-tay

Trên bàn ăn của du khách tố bị "chặt chém" có cua gạch, cá thòi lòi nướng.

Ngày 4/8, tài khoản Facebook M.V. đăng clip dài 16 giây trên trang fanpage có hơn 40.000 lượt theo dõi, kèm nội dung tố bị "chặt chém" khi ăn uống ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau).

Clip quay bữa ăn với 2 con cua gạch, 5 cá thòi lòi nướng, một phần cá hú kho, một đĩa tôm xào bồn bồn, một đĩa vọp rừng hấp hành. "Mn (mọi người) thấy nó có bóp họng khách. 2 con cua, mấy con vọp, 5 con cá thòi lòi mà lấy 2,5 triệu đồng đó Đất Mũi, Cà Mau", tài khoản này đăng trên mạng xã hội.

Status này sau đó có nhiều bình luận trái chiều. Có người cho rằng du khách bị "chặt chém", song cũng có ý kiến nhận định thực đơn tôm, cua, cá hú, cá thòi lòi, vọp… là đặc sản Cà Mau nên giá 2,5 triệu là bình thường.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết đã xem clip. Theo ông Hùng, các món ăn du khách phản ánh được một quán ăn ở xã Đất Mũi phục vụ.

Lãnh đạo Sở Văn hóa cho biết đã cử thanh tra sở lên đường đi Đất Mũi. Giá các loại thức ăn có phù hợp hay không sẽ được làm rõ và xử lý để không ảnh hưởng đến uy tín của ngành du lịch Cà Mau.

Chủ một nhà hàng ở Sóc Trăng cho biết cua gạch ngoài thị trường dao động 550.000 - 600.000 đồng/kg, trừ dây cột và công chế biến sẽ có giá 850.000 đồng/kg. Cá thòi lòi loại 5-6 con/kg giá nhà hàng là 450.000 đồng, vọp rừng 250.000 đồng/kg, tép đất 499.000 đồng/kg (xào bồn bồn 0,5 kg), cá hú kho 200.000 đồng/phần...

Vì vậy, chủ nhà hàng cho rằng với 2,5 triệu đồng để thưởng thức các món ăn gồm cua, cá, vọp… ở địa điểm du lịch như Đất Mũi là phù hợp.

Người đàn ông ở TP.HCM mất gần 2 tỷ đồng khi nghe cuộc gọi từ số lạ

tin-5-8-buc-xuc-khi-di-dang-kiem-o-to-phai-dong-50-000-dong-phu-thu-nha-hang-o-ha-noi-bi-phat-2-trieu-vi-nhan-vien-khong-cat-mong-tay

Nạn nhân trình bày bị lừa mất gần 2 tỷ đồng.

Ngày 3/8, Công an quận 12, TP.HCM, cho biết đang xác minh, điều tra giả danh cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 2 tỷ đồng.

Theo đơn trình báo, ông Ma Xuân Đông, 53 tuổi, làm việc tại phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM, ngày 9/7, nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 09063644XXX thông báo số điện thoại của ông đang sử dụng sẽ bị cắt, đồng thời hướng dẫn ông bấm phím số 2 làm theo hướng dẫn để biết rõ lý do.

Làm theo hướng dẫn thì đầu dây bên kia thông báo ông Đông có một số điện thoại đang dùng có liên quan đến tổ chức tội phạm rửa tiền và buôn bán ma túy đã bị bắt.

Ông Đông tiếp tục được nối máy với người đàn ông tự xưng là công an. Người này thông báo ông liên quan đến đường dây mua bán ma túy và rửa tiền yêu cầu phối hợp điều tra.

Qua điện thoại, đầu dây bên kia tiếp tục yêu cầu nạn nhân chụp thẻ ngân hàng, CMND và làm theo hướng dẫn từ đường link họ gửi đến để xác minh.

Sau đó, người tự xưng là công an gửi cho ông Đông lệnh bắt giam và nói nếu không muốn bị bắt, thì phải chứng minh số tiền một tỷ đồng trong tài khoản BIDV là trong sạch. Nhóm này còn yêu cầu ông Đông rút tổng cộng 840 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank chuyển vào tài khoản BIDV.

Liên tục bị hối thúc chuyển tiền, nạn nhân nghi ngờ bị lừa đảo nên đến ngân hàng kiểm tra, thì phát hiện toàn bộ số tiền trong tài khoản BIDV là 1,84 tỷ đồng đã biến mất.

Ông Đông đến Công an phường An Phú Đông trình báo sự việc. Đơn trình báo của nạn nhân được chuyển đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.12, TP.HCM xử lý.

Theo GiaDinh