Tiêm mũi bổ sung và mũi 3 vắc-xin Covid-19 khác nhau thế nào?

Việc tiêm mũi bổ sung, không phải là mũi 3, giúp hoàn thành miễn dịch cơ bản, trong khi tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 giúp duy trì miễn dịch ở mức độ cao.

Hiện có nhiều người đang nhầm lẫn giữa tiêm mũi bổ sung và mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1). Liên quan đến các mũi tiêm này, TS-BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), cho biết mũi vắc-xin bổ sung dành cho đối tượng suy giảm miễn dịch hoặc sử dụng các vắc-xin mà bằng chứng cho thấy cần phải tiêm thêm mới đạt miễn dịch cơ bản (ví dụ vắc-xin Vero Cell, Sputnik V).

Với mũi vắc-xin Covid-19 nhắc lại là mũi tăng cường, thường tiêm sau 3-4 tháng sau các mũi cơ bản để duy trì miễn dịch ở mức cao.

tiem-mui-bo-sung-va-mui-3-vac-xin-covid-19-khac-nhau-the-nao

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

"Như vậy, việc tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 giúp duy trì miễn dịch ở mức độ cao, còn việc tiêm mũi bổ sung - không phải là mũi 3 giúp hoàn thành miễn dịch cơ bản" - bác sĩ Thái giải thích.

Cũng theo bác sĩ Thái, hướng dẫn tại văn bản mới nhất của Bộ Y tế nêu rõ việc tiêm liều bổ sung (liều này không phải mũi 3) cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, bao gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người đang điều trị ung thư tích cực đối với các khối u hoặc ung thư máu; người cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch; người điều trị bằng liệu pháp thụ thể kháng thể tế bào T (một loại điều trị giúp hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư) hoặc được cấy ghép tế bào gốc (trong vòng 2 năm qua); người suy giảm miễn dịch nguyên phát trung bình hoặc nặng (ví dụ hội chứng DiGeorge, hội chứng Wiskott-Aldrich); người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị; người đang điều trị tích cực corticosteroid hoặc các loại thuốc ứng chế miễn dịch liều cao.

Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc-xin Sputnik V.

Vắc-xin tiêm là loại vắc-xin cùng với liều cơ bản hoặc vắc-xin mRNA; hoặc vắc-xin Astrazeneca đối với người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin Sinopharm (Vero cell).

Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Theo Bộ Y tế, người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định.

Tiêm vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lại lần 1 - mũi 3 thế nào?

Ông Thái cho biết về đối tượng tiêm mũi 3 (không tính liều bổ sung) gồm: Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (đủ 1 hoặc 2 hoặc 3 tùy theo loại vắc-xin và mũi bổ sung nếu có)

Loại vắc-xin tiêm cùng loại vắc-xin với liều cơ bản hoặc vắc-xin mRNA; hoặc vắc-xin Astrazeneca nếu tiêm liều cơ bản bằng vắc-xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc-xin mRNA. Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Liều lượng tiêm đối với vắc-xin Moderna tiêm liều 0,25ml (1/2 liều cơ bản), các vắc-xin khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định.

TS Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, cho biết những gì chúng ta biết đến thời điểm hiện tại là các biến thể, các nhánh BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. Chúng ta chưa biết chính xác liệu độc lực của nó có cao hơn không, nhưng vắc-xin hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến thể BA.4 và BA.5.

Theo NLD