Thực hư tôm hùm sale sập sàn, hơn 100.000/kg

Được giới thiệu là hàng “đại hạ giá, cần xả gấp” do Trung Quốc cấm biên phải quay về bán nội địa, tôm hùm đang được bán trên mạng với giá cực rẻ.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện bài quảng cáo bán tôm hùm đại hạ giá chỉ từ 199.000 đồng/kg.

Cụ thể, các bài đăng bán tôm hùm 199.000 đồng/kg liên tục được chạy quảng cáo, xuất hiện với tần suất dày đặc trong trong hội nhóm hải sản nội địa. Tôm được giới thiệu là "còn sống khỏe như trâu"; "giá sale sập sàn"; "đủ kích thước từ 3 – 5 lạng đến 1kg/con"…

thuc-hu-tom-hum-sale-sap-san-hon-100-000-kg

Được giới thiệu là hàng “đại hạ giá, cần xả gấp” do Trung Quốc cấm biên phải quay về bán nội địa, tôm hùm đang được bán trên mạng với giá cực rẻ. Ảnh chụp màn hình

Điểm chung những bài viết này là đều cùng một nội dung, các trang chạy quảng cáo không có địa chỉ, không số điện thoại và ẩn toàn bộ bình luận. Tuy nhiên, nhiều người sau khi chuyển khoản ngay lập tức bị chặn tài khoản và mất tiền oan.

Trên thực tế giá tôm hùm trung bình ở thị trường trong nước cao gấp 3-4 lần so với mức giá trên.

Chia sẻ trên Dân Việt, anh Nguyễn Hà Chung (Sơn Tây – Hà Nội) – một khách hàng từng "mắc bẫy" mua tôm hùm 199.000 đồng cho biết: "Tôi ít dùng mạng xã hội, thi thoảng có bài viết xuất hiện nhiều lại thấy giá rẻ quá nên hiếu kỳ đặt mua. Ban đầu bên cửa hàng nói phải chuyển khoản 100% tiền 2 cân tôm là gần 400.000 đồng nhưng tôi không đồng ý, sau bảo chuyển trước 50% là 200.000 đồng. Tôi chuyển khoản thanh toán xong hẹn trong ngày hôm sau giao hàng, tôi cũng không hỏi lại, đến ngày hôm sau đợi mãi không thấy đâu tôi mới vào lại trang để nhắn tin thì thấy báo không thể gửi tin nhắn, cũng không có số điện thoại để liên hệ. Xác định mất luôn 200.000 đồng".

Anh Tuấn, chủ cửa hàng chuyên bán hải sản trên đường Láng Hạ cho biết trên Nhịp sống kinh tế, hiện giờ có rất nhiều trang đăng bán tôm hùm sống giá rẻ chỉ từ 199.000 /kg với lý do là Trung Quốc đóng biên...Tuy nhiên, đối với những người làm trong nghề hay mua tôm quen cũng hiểu rõ ngay cả tôm chết cũng không có giá như vậy. Kể cả đợt giải cứu 2 năm trước giá tôm cũng từ 500.000 đồng/kg trở lên.

thuc-hu-tom-hum-sale-sap-san-hon-100-000-kg

Việc xuất khẩu tôm hùm theo đường tiểu ngạch ở nước ta từ đầu năm 2022 đến nay gặp rất nhiều khó khăn do Trung Quốc liên tục đóng cửa biên giới để kiểm soát dịch Covid-19, dẫn đến việc giá tôm hùm xuống thấp. Mặc dù vậy, cũng không thể có cái giá như các gian hàng trên mạng rao bán.

Ông Phạm Thành Thái (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà) cho biết trên báo Khánh Hoà, 5.000 con tôm hùm bông trị giá tiền tỷ của gia đình đã đến kỳ thu hoạch nhưng không tìm được người mua. Để nuôi cầm cự, mỗi ngày, ông phải chi 5 triệu đồng để mua thức ăn cho tôm.

Theo thống kê của Trạm Thủy sản Vạn Ninh, trên địa bàn hiện có khoảng 34.000 lồng nuôi tôm hùm; do khó khăn về đầu ra nên người dân đang nuôi khoảng 11.000 lồng, trong đó 70% nuôi tôm hùm bông. Hiện nay, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khó khăn nên thương lái không thu mua tôm hùm, khiến giá tôm xuống thấp. Tôm hùm bông loại 1 (từ 1kg/con trở lên) giá bán chỉ 1,4 triệu đồng/kg, loại 2 (0,7 - 1kg/con) 1,25 triệu đồng/kg, loại 3 (0,4-0,7kg/con) 1,15 triệu đồng/kg; tôm hùm xanh 750.000 đồng/kg. Trong khi trước Tết Nguyên đán, giá tôm hùm bông loại 1 tới 2,1 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh 1 triệu đồng/kg.

thuc-hu-tom-hum-sale-sap-san-hon-100-000-kg

Ảnh: Báo Khánh Hoà

Hiện nay có đến hơn 80% tôm hùm nuôi từ vùng biển các tỉnh miền Trung đều xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Việc buôn bán tiểu ngạch giống như trò chơi may rủi bởi việc xuất khẩu tôm hùm và các mặt hàng nông sản khác sẽ bị ùn ứ mỗi khi phía Trung Quốc đóng biên giới. Vì thế, muốn tiêu thụ tôm hùm thương phẩm ổn định, bài toán đặt ra là bắt buộc phải xuất khẩu theo đường chính ngạch. Muốn vậy, người nuôi cần chú trọng việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của thị trường.

Theo GiaDinh