Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới?

Câu trả lời sẽ được đề cập trong báo cáo mới nhất của Savills có tên gọi “Chỉ số sinh hoạt và làm việc”.

Theo đó, chi phí nơi ở của một nhân viên làm việc tại London cao gấp đôi so với nhân viên làm việc tại Sydney, Los Angeles hoặc Chicago.

Một phép tính đơn giản, với số tiền tương ứng 56.855 USD là tổng chi phí nhà ở trung bình cho mỗi nhân viên hàng năm của 20 thành phố được đo lường bao gồm, những thành phố cũ trước đây và các thành phố năng động mới nổi.

Chi phí này dao động từ 16.500 USD ở Rio de Janeiro (Brazil) đến 112.800 USD Mỹ ở London (Anh Quốc). Xếp vị trí kế tiếp sau London là New York (Hoa Kỳ) và Hong Kong.

San Francisco (Hoa Kỳ) được ghi nhận có mức tăng cao nhất trong năm 2015, lên đến 13% so với mức giảm 9% ở Moscow (Nga) và Rio de Janeiro, đồng thời thành phố này cũng dẫn đầu bảng xếp hạng những thành phố tiềm năng trên toàn cầu của Công ty tư vấn quản lý toàn cầu A.T. Kearney.

   Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới?

Chi phí nơi ở của một nhân viên làm việc tại London cao gấp đôi so với nhân viên làm việc tại Sydney.

Bà Yolande Barnes, trưởng bộ phận nghiên cứu Savills toàn cầu cho biết: “Năng suất và giá trị của các thành phố này đối với hoạt động kinh doanh trên toàn cầu rõ ràng tác động lên nguồn cầu và tiếp đến là giá thuê. Có hai thành phố xếp hạng cao nhất trên toàn thế giới là London và New York cũng chính là những thành phố đắt đỏ nhất đối với các doanh nghiệp và người lao động đến sống và làm việc. Tuy nhiên, nếu xét đến năng suất và giá trị ở hai thành phố nói trên, mức chi phí này khá tương xứng trong khi đó, mức chi phí ở Hong Kong lại đang được xem là đỉnh điểm".

“Mặc dù vậy, các thành phố toàn cầu có thể trở thành nạn nhân từ chính sự thành công của mình khi giá thuê tăng cao có thể ảnh hưởng đến khả năng chi trả. Tốc độ đô thị hóa nhanh đòi hỏi sự đàn hồi nguồn cung. Bài toán đặt ra cho những thành phố đẳng cấp thế giới này là vừa cung cấp chỗ làm việc và nơi ở mới nhưng vẫn làm sao giữ được các yếu tố hấp dẫn ban đầu của chúng. Tăng trưởng nhưng không làm mất đi giá trị xã hội, kinh tế hay môi trường có lẽ là một trong những thách thức lớn nhất đặt ra cho các thành phố ở thời điểm hiện tại”, bà nhấn mạnh.

Theo Ngọc Diễm(NDT)