Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo về dịch viêm gan cấp gây tử vong ở trẻ em

Sở Y tế TP.HCM vừa ra khuyến cáo các cơ sở y tế, đặc biệt với các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn liên quan đến dịch viêm gan cấp tính đã phát hiện ở hàng trăm trẻ trên thế giới.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các cơ sở y tế, đặc biệt bệnh viện chuyên khoa Nhi tăng cường phát hiện các trường hợp trẻ bị viêm gan cấp, hội chẩn với bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) để thu thập thông tin và bệnh phẩm, tiến hành kỹ thuật xét nghiệm PCR và kỹ thuật metagenomics tìm tác nhân gây nhiễm như Adenovirus và các tác nhân khác (nếu có), đồng thời báo cáo Sở Y tế theo quy định.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận được báo cáo đầu tiên về hiện tượng xuất hiện nhiều trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em trước đó khỏe mạnh từ Vương quốc Anh vào ngày 5/4/2022. Chẩn đoán sơ bộ là viêm gan cấp không rõ nguyên nhân do kết quả xét nghiệm ban đầu đã loại trừ bệnh lý viêm gan do vi rút A, B, C, D và E cũng như các nguyên nhân đã biết khác của viêm gan cấp tính.

Tiếp theo cảnh báo này của WHO, Mỹ, các nước trong Liên minh Châu Âu và một số quốc gia khác đã phát hiện, báo cáo các trường hợp tương tự.

so-y-te-tp-hcm-khuyen-cao-ve-dich-viem-gan-cap-gay-tu-vong-o-tre-em

Sở Y tế TP.HCM vừa ra khuyến cáo các cơ sở y tế, đặc biệt với các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn liên quan đến dịch viêm gan cấp tính  

Adenovirus hiện được nghi ngờ là nguyên nhân gây bệnh cho các ca viêm gan cấp này. Tuy nhiên điểm không phù hợp với những hiểu biết trước đây là tác nhân adenovirus type 41 không gây bệnh cảnh lâm sàng ở mức độ nghiêm trọng như đã báo cáo.

Adenovirus là tác nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng nhẹ và tự khỏi. Virus lây lan từ người sang người và phổ biến nhất là gây bệnh đường hô hấp, nhưng tùy thuộc vào type cũng có thể gây ra các bệnh cảnh khác như viêm dạ dày ruột, viêm kết mạc và viêm bàng quang.  

Có hơn 50 loại adenovirus có thể gây nhiễm trùng ở người. Adenovirus type 41 thường biểu hiện như tiêu chảy, nôn mửa và sốt, thường kèm theo các triệu chứng hô hấp. Mặc dù đã có báo cáo trường hợp viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch do nhiễm adenovirus, nhưng adenovirus type 41 chưa từng được biết là nguyên nhân gây viêm gan ở những trẻ khỏe mạnh. 

Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, WHO khuyến cáo các quốc gia thành viên tiếp tục tăng cường giám sát phát hiện, điều tra và báo cáo thêm các trường hợp tương tự.

Các mẫu bệnh phẩm cần thu thập bao gồm mẫu máu toàn phần, mẫu huyết thanh, nước tiểu, phân và bệnh phẩm hô hấp, cũng như các mẫu sinh thiết gan (nếu có). Trong khi chờ xác định nguyên nhân thật sự gây ra dịch viêm gan cấp mới ở trẻ em, các biện pháp phòng ngừa phổ quát đối với adenovirus và các bệnh nhiễm trùng thông thường khác là rửa tay thường xuyên và vệ sinh đường hô hấp cần được tuân thủ.

Với những thông tin hiện có, WHO không khuyến nghị bất kỳ hạn chế nào đối với việc đi lại và/hoặc thương mại với nước Anh, cũng như bất kỳ quốc gia nào khác nơi có các trường hợp viêm gan cấp đã được phát hiện. Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đã nắm được các số liệu liên quan bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ từ CDC Mỹ và WHO. Cục Y tế dự phòng đang triển khai chủ động theo dõi sát sao và có biện pháp đáp ứng nhanh khi có ca bệnh xâm nhập. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ.

Theo VietQ