Số ca tử vong ở Mỹ tăng vọt trở lại, nguy cơ "vỡ trận" ở Brazil, thế giới tìm ra kháng thể có thể chống lại COVID-19

Đến sáng 20/5, thế giới đang tiến sát đến con số 5 triệu người nhiễm COVID-19. Mỹ, Nga, Brazil đang là 3 nước có số ca nhiễm cao nhất trong 24 giờ qua. Sau mấy ngày số ca nhiễm mới có chiều hướng giảm thì Mỹ lại tăng vọt trở lại. Số ca nhiễm mới và tử vong trong ngày ở Brazil tăng chóng mặt, nguy cơ vỡ trận cao.

Đến 9h00 sáng nay (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận số ca nhiễm sát nút con số 5 triệu người. Tổng số ca nhiễm trên thế giới là 4.985.982, trong đó có 324.890 người tử vong. Thế giới cũng ghi nhận hơn 1,95 triệu người đã hồi phục và vẫn còn hơn 45.400 người trong tình trạng nguy kịch.

Trong 24 giờ qua, số ca tử vong tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh trở lại. Trong 3 ngày qua, số người thiệt mạng do COVID-19 tại nước này luôn ở dưới 1.000 người, thì đến 8h00 sáng nay, con số này lại tăng lên 1.552 người.

Trong 1 ngày qua, có thêm 20.289 ca nhiễm mới tại Mỹ, đưa tổng số người nhiễm lên 1.570.583, trong đó tổng số người thiệt mạng là 93.533. Tại New York đang ghi nhận số ca tử vong cao gấp 15 lần các nơi khác. 

so-ca-tu-vong-o-my-tang-vot-tro-lai-nguy-co-vo-tran-o-brazil-the-gioi-tim-ra-khang-the-co-the-chong-lai-covid-19

Mỹ vẫn chưa kiểm soát được số ca nhiễm và tử vong. (Ảnh: AP)

Bất chấp số người nhiễm và tử vong vẫn đang tiếp tục gia tăng, một số bang tại Mỹ vẫn mở cửa cho phép nối lại các hoạt động kinh doanh, vui chơi, giải trí. Hiện bang Florida đang từng bước khôi phục đời sống một cách bình thường, tuy nhiên vẫn chưa cho mở cửa các bãi biển.

Bang Texas dự kiến cuối tuần này sẽ cho phép mở lại các quán rượu. Bang California sẽ nối lại các hoạt động thể thao từ đầu tháng 6 nhưng chưa có khán giả, và vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Nga tiếp tục có một ngày số ca nhiễm dưới 1 vạn và tổng số người nhiễm đang đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Trong 24 giờ qua, nước Nga có thêm 9.263 người nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm COVID-19 lên 299.941 trường hợp.

Số người tử vong tại Nga lần đầu tiên tăng lên trên 100 trường hợp với 115 người. Hiện tổng số người chết vì dịch bệnh tại Nga là 2.837.

Trong 24 giờ qua, Tây Ban Nha ghi nhận số ca tử vong giảm mạnh, với 69 trường hợp. Tổng số ca nhiễm của nước này đang là 278.803 (tăng 615), trong đó số người chết là 27.778. 

Với tỉ lệ tử vong giảm mạnh, Tây Ban Nha bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, tuy nhiên ngành du lịch vẫn phải chờ đến cuối tháng 6 mới mở cửa đón du khách trở lại. Thủ tướng Pedro Sanchez đang đề nghị Quốc hội nước này gia hạn tình trạng khẩn cấp đến 27/6.

Các nước Italy, Đức, Pháp tiếp tục kiểm soát, giảm được số ca nhiễm mới và tử vong, đặc biệt là Pháp trong ngày hôm qua không ghi nhận ca tử vong nào. Tuy nhiên, tại châu Ấu, nước Anh vẫn đang trong tình trạng báo động. 

Nước Anh có thêm 2.412 ca nhiễm mới và 545 người chết do COVID-19 trong 24 giờ qua. Hiện có một hiệp hội các công ty hàng không vũ trụ, máy móc tự động và y tế của Anh đang tăng cường sản xuất máy thở, nhằm ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh lần 2.

Brazil đang là điểm nóng nghiêm trọng của thế giới với tốc độ gia tăng số người nhiễm và tử vong khó kiểm soát. Trong 24 giờ qua, diễn biến dịch bệnh tại đây đang xấu đi với 16.517 ca nhiễm mới và 1.130 người chết. Đến sáng nay, Brazil đã có tổng cộng 271.885 người nhiễm và 17.983 người thiệt mạng do COVID-19.

Tại Đông Nam Á trong vòng 24 giờ qua, Indonesia đã vượt Singapore trở thành ổ dịch lớn nhất khu vực với 486 ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm lên 18.496. Đồng thời, quốc gia này vẫn đang đứng đầu khu vực với 1.221 ca tử vong (tăng 30).

Singapore trong ngày qua ghi nhận thêm 451 người nhiễm mới và không có ca tử vong nào trong nhiều ngày qua. Tổng số ca nhiễm tại nước này là 28.794, trong đó có 22 người tử vong. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp, ngành công nghiệp du lịch tại nước này cũng đang tìm ra nhiều giải pháp để có thể hồi phục ngay khi kiểm soát được dịch bệnh. 

so-ca-tu-vong-o-my-tang-vot-tro-lai-nguy-co-vo-tran-o-brazil-the-gioi-tim-ra-khang-the-co-the-chong-lai-covid-19

Ngành du lịch Singapore đang lên kế hoạch cho trạng thái "bình thường mới" hậu dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ

Tổng cục Du lịch Singapore (STB) cho biết, đã có các kế hoạch về việc sử dụng công nghệ và trải nghiệm không tiếp xúc trong trạng thái "bình thường mới" hậu dịch COVID-19, cùng với sáng kiến của STB nhằm hỗ trợ các công ty và đơn vị du lịch chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi.

Hiện Chính phủ Singapore đang sử dụng robot để đảm bảo cộng đồng tuân thủ các quy định giãn cách an toàn trong các công viên, đồng thời bắt buộc triển khai ứng dụng theo dõi liên lạc SafeEntry tại các cơ sở kinh doanh khác nhau.

Philippines có thêm 224 ca nhiễm mới và 6 ca tử vong trong 24 giờ, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong nước này lần lượt là 12.942 và 837. 

Malaysia ghi nhận thêm 1 ca tử vong sau nhiều ngày không có người thiệt mạng nào. Hiện quốc gia này đang có tổng cộng 6.978 ca nhiễm (tăng 37) và 114 ca tử vong. 

Tại Đông Nam Á, ngoại trừ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Indonesia, Singapore và Philippines,  một số nước trong khu vực đã bắt đầu mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế-xã hội, trong trạng thái mới.

Một tin vui trong 24 giờ qua là đã có tín hiệu tích cực và khả năng trong một nghiên cứu mới tìm kiếm phương pháp điều trị COVID-19 - kháng thể sản sinh trong cơ thể người từng mắc SARS ngăn chặn được nguy cơ mắc COVID-19.

Các nhà khoa học tại Mỹ và Thuỵ Sỹ đã tách được kháng thể từ cơ thể của bệnh nhân được điều trị thành công khỏi dịch SARS vào năm 2003.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm 25 mẫu kháng thể khác nhau nhằm vào các protein gai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

so-ca-tu-vong-o-my-tang-vot-tro-lai-nguy-co-vo-tran-o-brazil-the-gioi-tim-ra-khang-the-co-the-chong-lai-covid-19

Nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19 tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quá trình thực nghiệm đã cho kết quả đáng mừng, có 8 kháng thể có thể liên kết với các tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó, một kháng thể với tên gọi S309 đã thể hiện được khả năng đặc biệt mạnh chống lại virus SARS-CoV-2, tấn công vào các vị trí khác nhau của protein gai vì vậy làm giảm khả năng biến chủng của loại protein này.

Theo GiaDinh

----

Xem thêm:

+15 người nhiễm SARS-CoV-2 sau khi mở quan tài bệnh nhân COVID-19

+Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO

+Dịch Covid-19 tái bùng phát, hơn 100 triệu dân ở Trung Quốc bị phong tỏa

-----