Quảng Ninh: Con sò to hơn bàn tay, khách muốn ăn cũng phải chờSò mai là một trong những món đặc sản tại Phú Quốc, nhưng con sò mai ở vùng biển Quảng Yên (Quảng Ninh) có gì lạ mà lại hiếm và khó đặt đến như vậy?

Biên mai hay sò mai là một loại sò biển hình tam giác. Kích thước của nó cỡ mu bàn tay người lớn và thường cắm mình sâu dưới đáy biển.

Ở Phú Quốc, du khách thích khám phá thì chỉ cần thuê một kính lặn, một ống hơi là có thể lặn xuống biển “săn" biên mai.

Loại sò này ở Phú Quốc người ta chỉ thường ăn 2 cái cồi (cồi biên mai thật ra là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh của con sò) của nó. Vì con sò biên mai tuy lớn xác, nhưng thịt của chúng rất nhão và ăn không ngon, mọi tinh túy của con sò đều tập trung vào hai cái cồi.

Tuy nhiên, đó là sò ở Phú Quốc, còn ở vùng biển Quảng Yên (Quảng Ninh), loại hải sản này lại được người dân ở đây rất ưa thích cả thịt sò lẫn cồi sò.

quang-ninh-con-so-to-hon-ban-tay-khach-muon-an-cung-phai-cho

Sò mai ở Quảng Ninh to hơn cả bàn tay người lớn

 Một con sò mai đã nặng khoảng 600g

Một con sò mai đã nặng khoảng 600g

Chị Nguyễn Thanh Thuỷ (Đông Triều, Quảng Ninh) từ khi biết món sò mai có ở Quảng Ninh đã thường xuyên đặt cho gia đình thưởng thức.

Chị Thuỷ cho biết: “Tôi đã từng đi du lịch Phú Quốc và nghiện món sò mai nướng mỡ hành, cồi sò xào và cháo sò mai. Về đến nhà, dù rất thèm nhưng xa xôi cách trở nên cũng đành bấm bụng.”

quang-ninh-con-so-to-hon-ban-tay-khach-muon-an-cung-phai-cho

Vỏ ngoài sần sùi

quang-ninh-con-so-to-hon-ban-tay-khach-muon-an-cung-phai-cho

Bên trong con sò mai sống

“Nhưng từ khi biết ở ngay quê nhà cũng có đặc sản này thì tôi đã phải đi ăn thử ngay lập tức. Cảm giác đầu tiên khi thử sò mai Quảng Yên đó là thịt sò chắc, ăn bùi, đậm và to hơn ở Phú Quốc, vì thịt sò mai trong Phú Quốc hơi nhão, còn phần cồi sò thì cả 2 đều rất ngon”, chị Thuỷ cho biết thêm.

quang-ninh-con-so-to-hon-ban-tay-khach-muon-an-cung-phai-cho

Nướng mỡ hành là món ngon nhất

Sò mai Quảng Yên vì thế đang là món “tủ” của nhiều nhà hàng ở Quảng Ninh. Nắm được nhu cầu của khách, anh Ngô Hoàng Huy, chủ một nhà hàng tại Mạo Khê (Quảng Ninh) đã phải lặn lội đi tìm từng mối buôn để đảm bảo duy trì lượng hàng ổn định mỗi ngày phục vụ khách.

Anh Huy cho biết: “Ở Phú Quốc, loại hải sản này tươi sống thì rất nhiều, nhưng loại sò mai đánh bắt được ở vùng biển Quảng Ninh thì lại rất hiếm. Loại sò mai này hiện người dân chưa nuôi được và hoàn toàn là đánh bắt tự nhiên. Do đó, để có lượng hàng ổn định thì tôi phải gom hàng từ 4 - 5 mối, mà mỗi ngày cũng chỉ được khoảng gần chục cân sò.”

quang-ninh-con-so-to-hon-ban-tay-khach-muon-an-cung-phai-cho

Đây là món "mồi" của nhiều nhà hàng

“Với lượng hàng từng ấy thì thực sự doanh thu cũng chỉ gần 3 triệu/ngày. Nhưng bù lại, nó lại là một món “câu” khách rất tốt. Khách sẽ đặt trước món sò mai nướng mỡ hành ăn khai vị, rồi sẽ kết hợp với cái loại hản sản khác như ruốc chân dài, ốc giác vàng, tôm, cá,… Hiện, các nhà hàng ở Quảng Ninh cũng đang tranh nhau từng cân sò mai một để làm món “mồi”, nên tôi phải kí hợp đồng bao tiêu cả tháng để không mất mối làm ăn”, anh Huy cho biết thêm.

Cũng theo anh Huy, thời buổi cạnh tranh, các nhà hàng ăn uống luôn phải so kè nhau từ những cái phụ như cách trang trí, thái độ phụ vụ của nhân viên, vệ sinh của quán,…chứ chưa nói tới việc đồ ăn luôn phải tươi sống, mới lạ.

“Vì thế, tôi luôn phải nghĩ ra cái mới, tìm hiểu và đón trước được nhu cầu của khách hàng thì nhà hàng mới có thể liên tục duy trì và phát triển. Sò mai cũng vì thế mà đang trở thành một chiến lược kinh doanh của tôi. Nhưng trong thời gian tới, khi các nhà hàng khác cũng bắt đầu có món này thì tôi phải cho ra món khác mới lạ hơn”, anh Huy chia sẻ thêm.

Theo Dân trí