Nông dân Mỹ ngỡ ngàng khi trồng hạt giống gửi từ Trung Quốc

Một nông dân hiếu kỳ ở Arkansas đã trồng thử gói hạt giống mà ông nhận được và ngỡ ngàng vì chúng phát triển rất nhanh.

"Chúng tôi gieo hạt để xem chuyện gì sẽ đến", Doyle Crenshawn, một người dân ở Boonneville, thành phố phía tây nam bang Arkansas, cho biết hồi cuối tháng 7.

Cây ra hoa màu cam, kết quả lớn màu trắng nhìn giống quả bí đao. "Cứ mỗi hai tuần, tôi lại đến xem và và bón phân. Chúng lên như điên", Crenshawn nói.


Hạt giống lạ mà Crenshawn nhận được ra hoa, kết quả. Video: CBS

Ông trồng từ hai tháng trước khi nhận được gói hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc, trước khi các quan chức nông nghiệp Mỹ cảnh báo người dân chớ gieo trồng.

Chúng tôi e ngại những hạt giống này có thể mang theo cỏ hoặc côn trùng xâm lấn hoặc một loại bệnh thực vật nào đó vào nước Mỹ", Scott Bray, quan chức nông nghiệp Arkansas, nói, cho biết đã thu thập cây mà Crensawn trồng được về nghiên cứu.

Người dân tại 50 bang nước Mỹ đều báo cáo nhận được các gói hạt giống lạ, dán nhãn gửi từ Trung Quốc dù họ không đặt hàng. Một số đựng trong túi nhựa trong suốt, trong phong bì màu xám nhạt hoặc màu be, kích thước tiêu chuẩn, có cái dán biểu tượng là hàng trang sức.

"Gói mà tôi nhận được viết được gửi từ Trung Quốc và chú thích là 'bông tai đính đá'. Ban đầu chúng tôi nghĩ thật kỳ quái", Crenshaw nói.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã xác định được 14 loại hạt giống trong các gói gửi đến người dân Mỹ, bao gồm mù tạt, bắp cải, rau muống và một số loại thảo mộc như bạc hà, xô thơm, hương thảo, oải hương và một số loại khác như dâm bụt và hoa hồng. Bộ cũng đang hợp tác với Sở An ninh Nội địa để điều tra các gói hạt giống.

Hiện chưa rõ ai đã gửi những gói hàng này và mục đích là gì. Các quan chức nông nghiệp Mỹ cho rằng đây là một trò lừa đảo, theo đó người bán gửi cho người nhận món đồ mà họ không đặt hàng rồi mạo danh 'người mua được chứng thực' để viết nhận xét tích cực về sản phẩm của mình để tăng doanh số.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Văn Bân hôm 28/7 cho hay bưu chính Trung Quốc đang làm việc với bưu chính Mỹ, đề nghị gửi trả các gói hàng về Trung Quốc để phân tích và tuyên bố nhãn dán địa chỉ trên bao bì bị làm giả.

Theo VnExpress

----

Xem thêm:

Nhật cảnh báo hạt giống bí ẩn từ TQ có thể chứa virus

Các hộ gia đình trên khắp Nhật Bản đã bất ngờ nhận được gói hạt giống bí ẩn có ghi xuất xứ từ Trung Quốc trên bao bì. Chuyện tương tự đã xảy ra ở cả Mỹ và Anh.

Chính quyền Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo lừa đảo và kêu gọi công chúng không trồng những hạt giống bí ẩn này vì chúng có thể bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc sâu bệnh, theo Mainichi.

Cảnh báo được đưa ra sau khi nhiều người đặt câu hỏi cho trung tâm quản lý tiêu dùng và trạm kiểm dịch thực vật của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản.

"Các gói hạt giống có thể là một trò lừa đảo lừa người nhận trả tiền cho sản phẩm, hoặc một hình thức lừa đảo gọi là “brushing” để tăng xếp hạng sản phẩm", một quan chức của Trung tâm Tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản cho biết. Brushing là hình thức lừa đảo mà người bán sẽ tạo đơn hàng giả và gửi đi những món hàng không có giá trị để tăng lượt đánh giá hay lượt mua của sản phẩm.

Một quan chức của Trạm Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản nói người nhận "không được gieo hạt giống vì chúng có thể có virus, vi trùng hoặc sâu bệnh".

Gói hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc được gửi cho người đàn ông ở thành phố Miura, tỉnh Kanagawa. Ảnh: Kyodo News.

Chính quyền thành phố Miura ở tỉnh Kanagawa, gần Tokyo, nói rằng một người đàn ông ngoài 60 tuổi đã mang đến cho họ một chiếc túi vào ngày 30/7 và cho biết ông nhận được "một thứ đáng ngờ".

Chiếc túi có kích thước khoảng 15 cm2 và bên trong là một túi nhựa với khoảng 100 hạt màu nâu. Phong bì được gửi từ thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và không có thông tin người gửi. Ngoài phong bì là nhãn dán viết bằng tiếng Anh nói rằng bên trong là đồ trang sức.

Gói hạt giống không có tem xác nhận được nhân viên kiểm dịch thực vật phê duyệt. Theo luật bảo vệ thực vật của Nhật Bản, hạt giống từ nước ngoài phải được kiểm tra trước khi nhập khẩu.

Một phụ nữ trong độ tuổi 60 ở miền trung Nhật Bản cũng hỏi trung tâm tiêu dùng địa phương vào tháng 7 sau khi chị gái bà bất ngờ nhận được các gói hạt giống trong hai ngày liên tiếp. Trên phong bì đựng gói hàng viết rằng bên trong có chứa nhẫn.

Trạm Bảo vệ Thực vật cho biết những hạt giống này thuộc chi Hành, bao gồm hành và tỏi. Không có gói hạt nào được đóng dấu xác nhận.

Theo Zing

----

Xem thêm:

+Mỹ cảnh báo người dân về hạt giống bí ẩn được gửi từ Trung Quốc

+Thu gom lượng lớn hạt giống kém chất lượng từ biên giới về bán kiếm lời bị tóm gọn
----