Nếu bị kết án, ông Donald Trump phải đối mặt với điều gì?

Nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kết án sau các phiên tòa tiếp theo, ông có thể phải đối mặt với bản án tù, với thời gian tùy thuộc vào việc nó được coi như tội nhẹ hay trọng tội.

Trong phiên điều trần hôm 4-4, công tố viên Chris Conroy cho biết: "Bị cáo Donald J. Trump đã làm sai lệnh hồ sơ kinh doanh ở New York nhằm che giấu âm mưu bất hợp phát nhằm phá hoại tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và các hành vi vi phạm luật bầu cử khác".

Theo Reuters, luật của New York quy định tội "làm giả hồ sơ kinh doanh" là một tội nhẹ với hình phạt không quá 1 năm tù. Nhưng nếu nó bị nâng lên thành trọng tội, mức án có thể lên tới 4 năm tù.

neu-bi-ket-an-ong-donald-trump-phai-doi-mat-voi-dieu-gi

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau khi ra hầu tòa hôm 4-4, khi đã về Florida - Ảnh: REUTERS

Để nâng nó lên thành một trọng tội, bên nguyên sẽ phải chứng minh việc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh mà họ cáo buộc được thực hiện để thúc đẩy hoặc che giấu một tội khác, chẳng hạn như vi phạm luật bầu cử, theo phân tích của Reuters CNN.

Theo nhà phân tích pháp lý cấp cao của CNN Elie Honig, để có thể cáo buộc đó là một trọng tội, các công tố viên sẽ phải đưa ra thêm bằng chứng về việc hồ sơ giả mạo được sử dụng để che giấu tội danh khác. Tội danh này không được xác định trong bản cáo trạng.

Các luật sư của ông Trump cũng đã phản đối về điều này.

Công tố viên quận Manhttan Alvin Bragg cho biết trong cuộc họp báo sau phiên tòa rằng bản cáo trạng không nêu rõ ông Trump đã vi phạm luật nào vì "luật không yêu cầu như vậy".

Ông Bragg nhấn mạnh một luật mà ông Trump bị cáo buộc đã vi phạm: "Luật bầu cử của bang New York quy định việc âm mưu vận động tranh cử bằng các phương tiện bất hợp pháp là trọng tội". Ông cũng viện dẫn luật bầu cử liên bang về giới hạn đóng góp.

Vị công tố viên này cũng tiết lộ rằng bằng chứng sẽ được đưa ra "tại một phòng xử án công cộng ở trung tâm Manhattan".

Cũng tại phiên tòa, cựu tổng thống Mỹ khẳng định: "Không có tội". Tuy nhiên phán quyết của tòa án sẽ phải chờ đến các phiên tòa tiếp theo, trong đó phiên điều trần gần nhất sẽ diễn ra ngày 4-12 theo quyết định của thẩm phán Juan Merchan.

Các phiên tòa sau cũng có thể bị trì hoãn nhưng việc có một bản cáo trạng hay thậm chí là việc bị kết án sẽ không ngăn cản ông Donald Trump tham gia đường đua trở lại Nhà Trắng.

Theo NLD