Mỹ phát hiện 1/3 số quần áo trẻ em chứa hóa chất PFAs gây ung thư

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra hơn 1/3 số quần áo trẻ em tham gia thử nghiệm có chứa PFAs - chất hóa học có thể gây ung thư.

Nghiên cứu từ Đại học Notre Dame và được công bố trên tạp chí khoa học Environmental Science & Technology. Theo đó, các loại chất này được gọi là Per và Polyfluoroalkyl (PFAs). Đây là loại hóa chất vĩnh viễn mới nổi, thường được sử dụng trong bọt chữa cháy, bề mặt chống dính hoặc chống ố và bao bì thực phẩm.

Các nhà khoa học đã phát hiện PFAs trong những loại đồng phục học sinh chống vết bẩn từ 9 thương hiệu ở Mỹ và Canada. Như vậy, một số lượng đáng báo động trẻ em đang phải tiếp xúc với các hóa chất này mỗi ngày. Khoảng 25% trẻ em Mỹ mặc đồng phục đi học, khoảng một phần 5 số trường tại nước này yêu cầu mặc đồng phục.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, PFAs cũng được ghi nhận trong áo mưa, áo tuyết, giày đi tuyết, găng tay, yếm, mũ, vỏ xe đẩy và 65% các loại đồng phục học sinh nói chung. Hóa chất xuất hiện nhiều trong những trang phục 100% cotton, cotton spandex và cotton polyester. PFAs cũng là thành phần phổ biến trong nhiều đồ gia dụng, mỹ phẩm, đồ chống thấm.

my-phat-hien-13-so-quan-ao-tre-em-chua-hoa-chat-pfas-gay-ung-thu

 Mỹ phát hiện ra hóa chất PFAs gây ung thư có trong quần áo trẻ em. Ảnh: Freepik

PFAs được gọi là hóa chất vĩnh viễn bởi chúng không tự phân hủy, thay vào đó tích tụ trong môi trường và cơ thể con người. Hóa chất ngấm vào cơ thể qua da, khi ăn uống bằng tay chưa rửa sạch, thông qua các hành vi hàng ngày của trẻ như đưa tay lên miệng, mắt và mũi. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy tiếp xúc với hóa chất vĩnh viễn làm tăng tỷ lệ bệnh tật.

Các phân tích chỉ ra rằng PFAs ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây bệnh ung thư, bệnh lý tuyến giáp, tăng cholesterol trong máu, bệnh thận, tác dụng lên hệ miễn dịch và khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân. Nghiên cứu đã bình duyệt cho thấy trẻ em tiếp xúc với PFAs trong giai đoạn phát triển có rủi ro về sức khỏe cao hơn nhiều so với người lớn.

Thực tế, chất PFAs là những chất hóa học không có trong tự nhiên. Những hỗn hợp nhân tạo này đã xuất hiện ở Mỹ từ những năm 1940. Trong suốt thời gian tồn tại của mình, PFAs được coi là an toàn và do đó được tìm thấy trên nhiều loại sản phẩm. Tuy nhiên vào năm 2019, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã công bố kế hoạch hành động trên toàn quốc nhằm nghiên cứu về PFAs và đưa ra giới hạn đối với loại hóa chất này. Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ chỉ kiểm tra một phần nhỏ trong số hàng nghìn loại chất PFAs. CDC cho biết 98% người Mỹ có hàm lượng nhỏ PFAs trong cơ thể, mất từ ba ngày đến 9 tháng để chuyển hóa.

Người dùng cũng có thể tìm thấy hóa chất PFAS trong các sản phẩm chống dính, chẳng hạn như Teflon. Nhiều nồi và chảo được sản xuất với lớp phủ Teflon, có thể nhanh chóng tiếp xúc với con người khi nấu ăn. Các đồ gia dụng khác như sáp và sơn cũng có thể chứa PFAs.

Tuy nhiên, có lẽ phần nguy hiểm nhất của PFAs là chúng có thể dễ dàng tích tụ trong nguồn cung cấp nước. Một nhà sản xuất hoặc trung tâm xử lý chất thải có thể đưa PFAs vào nước ngầm mà không hề hay biết, và cộng đồng địa phương sẽ rất khó biết về nó cho đến khi quá muộn.

Rõ ràng, hóa chất PFAs đã tìm thấy đường đến với một phần lớn cuộc sống của con người hiện đại. Tuy nhiên, con người tiếp xúc với nhiều loại hóa chất hàng ngày không gây hại cho chúng. Điều khiến PFAs có hại là chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một người như thế nào.

PFAS được biết là gây ra các khối u ở động vật. PFAs thực sự cũng có liên quan đến ung thư. Trên hết, những hóa chất này có cách gây rối với sự phát triển của trẻ. Chúng có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân, các vấn đề về phát triển và có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, một điều khác cần xem xét ở đây là thực tế là PFAs nhanh chóng tích tụ trong người bị nhiễm bệnh. Giống như nước ngầm, cơ thể con người không thể phá vỡ PFAs một cách kịp thời. Điều đó có nghĩa là một người sẽ mất nhiều thời gian để có thể loại bỏ những hóa chất này trong cơ thể và các tác dụng phụ có thể kéo dài trong thời gian dài.

Trong khi hóa chất PFAs có thể được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm, những ứng dụng chính của chúng là trong bọt chữa cháy được sử dụng trong sân bay. Trên thực tế, cho đến khi Đạo luật Tái cấp phép của FAA được thông qua vào ngày 5 tháng 10 năm 2018, các sân bay đã được yêu cầu sử dụng các hợp chất này để dập lửa.

Lý do là vì bọt PFAs là vật liệu tốt nhất để dập tắt các đám cháy ngoài tầm kiểm soát. Máy bay sử dụng một loại nhiên liệu đặc biệt cực kỳ dễ cháy, và một khi nó bắt lửa thì rất khó dập tắt. Trong khi các hóa chất chữa cháy khác vẫn tồn tại, các giải pháp dựa trên PFAs đã được áp dụng rộng rãi là tốt nhất. Tuy nhiên, mối nguy hiểm mà chúng gây ra cho người bình thường đã khiến chúng không còn thịnh hành.

Như hiện tại, PFAs mà nhà nghiên cứu tìm cách cấm là một giải pháp chữa cháy vững chắc. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy những hóa chất này có thể dễ dàng tìm đường vào nước uống.

Theo VietQ