Mua thuốc cho con, cha mẹ phải xuất trình CMND

Quy định về việc cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ khi đi mua thuốc cho con nhỏ dưới 72 tháng tuổi phải xuất trình CMND đang nhận phải nhiều ý kiến trái chiều.

Ngày 29/12/2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 52/2017/TT-BYT, có hiệu lực từ ngày 1/3/2018 về quy định đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Trong thông tư, Bộ Y tế quy định: “Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ” (khoản 3 Điều 6 Quy định chung với nội dung kê đơn thuốc).

Ngay khi được ban hành, thông tư đã tạo ra những làn sóng trái chiều. Nhiều người cho rằng đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn, và hơn thế quy định này giúp cơ quan chức năng có thể quản lý chặt chẽ việc lạm dụng thuốc ở trẻ em, việc bán thuốc tràn lan.

mua-thuoc-cho-con-cha-me-phai-xuat-trinh-cmnd
Quy định "Cha, mẹ hoặc người giám hộ trẻ khi đi mua thuốc cho trẻ em dưới 72 tháng tuổi phải xuất trình CMND" đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều (ảnh minh họa)

Thế nhưng, nhiều phụ huynh lại tỏ ra lo ngại khi quy định này thật ra không có tác dụng gì mà chỉ làm khó bệnh nhân, người nhà và cả bệnh viện hay các nhà thuốc.

Khảo sát một lượt các nhà thuốc và bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Chị Lê Thị Mỹ Hạnh (ngụ quận Gò Vấp) cho hay: “Tôi đồng tình với quy định này, bởi bây giờ không chỉ thuốc kháng sinh mà nhiều loại thuốc khác dành cho trẻ em cũng được bày bán tràn lan trên thị trường.

Điều này là đặc biệt nguy hiểm. Trẻ em thì sức đề kháng kém mà nhiều bậc cha mẹ cứ mua thuốc tại các cơ sở không uy tín rồi cho con dùng không có liều lượng là rất nguy hiểm. Theo tôi, đây là quy định góp phần bảo vệ trẻ em”.

Cùng quan điểm với chị Hạnh, bà Nguyễn Tuyết Loan (ngụ quận 5) chia sẻ: “Theo tôi, việc làm này là hoàn toàn đúng đắn và không có gì phải bàn cãi, tranh luận cả.

Quy định này có thể nói là sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh - một vấn đề thời sự không chỉ của ngành y tế mà của cả xã hội”.

Nhiều người dân còn cho rằng quy định này của Bộ Y tế là quá phiền hà, rập khuôn. Một tay bế con, một tay cầm CMND đứng đợi trước quầy thuốc BV Nhi Đồng 1, anh Phạm Hồng Duy lo ngại: “Thật sự quy định này có quá nhiều bất cập và làm khó gia đình bệnh nhi nhiều hơn là bảo vệ bệnh nhi. Đơn giản, nếu trong trường hợp cấp bách, cha mẹ hoặc người thân đưa con cháu đi khám quá vội mà không mang theo CMND thì không được phát thuốc và nếu xảy ra trường hợp “không hay” thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Chẳng lẽ đưa con đến bệnh viện, phòng khám lấy thuốc mà chỉ vì quên mang CMND phải đưa con về lấy CMND rồi quay lại lấy thuốc”?

Cùng suy nghĩ với anh Duy, chị Thủy (ngụ quận Tân Bình) cho rằng: “Bây giờ, tôi đi ngoài đường gặp trẻ bị một tai nạn nào đó cần phải đưa đến bệnh viện, cần thuốc cấp bách thì sao? Chưa kể, việc làm này còn làm mất nhiều thời gian của cả nhân viên y tế lẫn gia đình trong khi đó cái lợi thì chẳng thấy đâu”.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây Bộ Y tế cho biết, việc ghi thêm thông tin chứng minh thư cha, mẹ, người giám hộ trên đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi có thể làm mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc và phía gia đình.

Tuy nhiên, đây là việc cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Văn Nguyễn

Theo Người tiêu dùng

------------------------------------

Xem thêm:

Bộ Y tế "trần tình" về việc mua thuốc cho trẻ phải có CMND

Ngày 2-3, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết quy định ghi số chứng minh nhân dân (CMND) vào đơn mua thuốc nhằm 3 mục đích, trong đó trước hết đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết trong Thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29-12-2017, quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc quy định cần ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

Theo quy định này, sẽ có nội dung về địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

bo-y-te-tran-tinh-ve-viec-mua-thuoc-cho-tre-phai-co-cmnd

Đơn thuốc bổ sung thêm chứng minh thư được cho là khó khả thi

Riêng đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Cũng theo ông Thái, với quy định này thì phải hiểu rõ ràng là ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, bố, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMND để khi kê đơn, các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên.

Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMND của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

bo-y-te-tran-tinh-ve-viec-mua-thuoc-cho-tre-phai-co-cmnd

Cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ dưới 6 tuổi khi tới cơ sở khám chữa bệnh phải mang theo CMND để kê đơn thuốc - Ảnh minh họa

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết nội dung ghi thông tin CMND của người giám hộ thư trên đơn thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi là nội dung mới so với những quy định trước đây.

Bởi Luật Dược quy định đơn thuốc phải đảm bảo 3 ý nghĩa là: Đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Đảm bảo tính kinh tế: Người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh; Đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Nói về việc giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMND tại các nhà thuốc, ông Thái cho biết khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có CMND cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn.

"Việc ghi thêm số CMND trong đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh, song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMND hay thẻ căn cước không có gì là quá khó khăn"- ông Thái nhận định.

Thông tư số 52/2017/TT-BYT về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1-3-2018, quy định khi mua thuốc theo đơn ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi, cha mẹ sẽ hoặc người giám hộ phải cung cấp số CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

Tuy nhiên, những ngày qua quy định này nhận được nhiều ý kiến phản ứng từ dư luận và giới chuyên môn vì cho rằng khó khả thi và làm khó người dân.

D.Thu

Theo NLD

------------------------------

Xem thêm:

- “Mua thuốc cho trẻ dưới 3 tuổi, cha mẹ phải trình CMND”: Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói gì?