Mẹo giảm 50% lượng gas khi nấu ăn trong gia đình

Việc sử dụng bếp gas một cách hợp lý, khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơi gas khi đun nấu, tiết kiệm cho gia đình đồng thời góp phần làm giảm sự ô nhiễm khí thải.

Top 6 mẹo vặt hay giúp tiết kiệm gas khi nấu ăn 

Ngọn lửa quá lớn sẽ vừa làm tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín, bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh. Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được 50% lượng gas đáng kể.

Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải sẽ giúp tiết kiệm gas

meo-giam-50-luong-gas-khi-nau-an-trong-gia-dinh

Mẹo hay đầu tiên, trong khi nấu nướng, bạn hãy chú ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh núm vặn bếp gas sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi là được, không lan ra ngoài. Ngọn lửa quá lớn sẽ vừa làm tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín, bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

Chọn dụng cụ nấu ăn phù hợp

meo-giam-50-luong-gas-khi-nau-an-trong-gia-dinh

Nên chọn loại nồi có kích thước phù hợp với lượng thức ăn cần nấu. Hạn chế nấu lượng thức ăn nhỏ trong chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Nếu cần nấu những món hầm thì bạn nên nấu bằng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà còn tiết kiệm gas.

Thường xuyên vệ sinh bếp cũng sẽ tiết kiệm gas

Empty

Mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cặn bẩn không đọng lại làm bít hết các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không lau chùi thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa cháy không đều dẫn tới việc nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.

Khóa bình gas sau khi nấu ăn

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas lại cẩn thận. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ.

Không nên bật tắt nhiều lần trong khi nấu để tiết kiệm gas

meo-giam-50-luong-gas-khi-nau-an-trong-gia-dinh

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn cho gia đình mình, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu và lên kế hoạch mình sẽ nấu những món ăn gì. Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu liên tục được. Việc bật tắt bếp gas nhiều lần trong thời gian nấu sẽ gây tốn gas.

Tập trung khi nấu ăn tránh làm những việc khác

meo-giam-50-luong-gas-khi-nau-an-trong-gia-dinh

Nhiều người có thói quen vừa nấu (đun nước, ninh cháo) vừa làm việc khác như quét nhà, xem tivi... Và hầu hết đều quên cho tới khi nhớ ra thì lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi. Vì thế hãy tập trung khi nấu.

Khi đã nắm rõ những mẹo vặt tiết kiệm gas nêu trên, tiền gas chi hàng tháng của bạn sẽ giảm đáng kể.

Theo GiaDinhVietNam