Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

Lê Âu Ngân Anh sẽ bị hủy danh hiệu Hoa hậu Đại dương

Chiều 9.1, Cục Nghệ thuật biểu diễn và luật sư đại diện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới đã có cuộc trao đổi “nảy lửa” xung quanh việc Cục NTBD từ chối cấp phép để Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Miss Intercontinental – Hoa hậu Liên lục địa 2019.

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) chưa nhận được văn bản về danh hiệu Hoa hậu Đại dương của Ngân Anh

le-au-ngan-anh-se-bi-huy-danh-hieu-hoa-hau-dai-duong

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Cao Thái – Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục NTBD, ông Lê Minh Tuấn - Cục Phó Cục NTBD cùng luật sư Nguyễn Huy An - người được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới (Công ty HHTG) ủy quyền thay mặt đơn vị này - đã trao đổi cụ thể xung quanh việc Cục NTBD từ chối cấp phép để Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Miss Intercontinental – Hoa hậu Liên lục địa 2019 tại Philippines từ ngày 7.1.2019 đến 28.1.2019.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, ngày 11.1.2018, Cục NTBD đã ra công văn số 18/NTBD-QLBD gửi Công ty TNHH Võ Việt Chung International - đơn vị được cấp phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017. Nội dung công văn khẳng định, Công ty TNHH Võ Việt Chung International và BTC cuộc thi đã vi phạm Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Đồng thời đề nghị BTC Hoa hậu Đại dương 2017 hủy kết quả đối với Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định. Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Cục NTBD vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả hủy từ phía Công ty TNHH Võ Việt Chung.

Ngay sau đó, luật sư Nguyễn Huy An – người được Công ty HHTG uỷ quyền lên tiếng: “Công ty Võ Việt Chung sai phạm thì đã rõ, sai phạm đó đã được xử phạt bằng một quyết định xử phạt hành chính. Còn Công ty HHTG cho biết, đến thời điểm này chưa có bất kỳ văn bản nào quyết định tước danh hiệu của Lê Âu Ngân Anh.

Việc Cục ra văn bản đề nghị tước danh hiệu khác với một văn bản quyết định tước danh hiệu. Khi công ty đề nghị cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh tham gia cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa, Cục đã gửi văn bản số 806 từ chối cấp phép cho Ngân Anh. Tuy nhiên lý do từ chối không rõ ràng và không có căn cứ pháp lý. Bởi theo quy định pháp luật hiện hành thì chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào mà dựa vào đó, cơ quan quản lý có thể thu hồi, hủy hay tước danh hiệu Hoa hậu Đại dương của Ngân Anh”

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục NTBD cho biết: “Dù chưa có văn bản nào hủy bỏ kết quả đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh, nhưng trên thực tế hiện nay cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa nhận được bất cứ văn bản hay quyết định nào về việc Ngân Anh là Hoa hậu Đại dương.

Bản thân thí sinh Ngân Anh cũng có văn bản tường trình thừa nhận từng phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Việc này đã được Ngân Anh chủ động báo cáo với Ban tổ chức Hoa hậu Đại dương 2017 trong buổi kiểm tra nhân trắc học lần 2. Tuy nhiên việc báo cáo này lại không xảy ra trước khi cuộc thi diễn ra, trong khi ngay từ đầu trong đơn tham dự cuộc thi, Ngân Anh phải cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tuân thủ đúng quy định của cuộc thi là không được phẫu thuật thẩm mỹ. Vì vậy đây là hành vi vi phạm có tính chất gian dối, không khai báo thành khẩn cho đến khi bị phát hiện. Nên kết quả do vi phạm mà có thì sẽ không được ghi nhận”.

Phía luật sư Công ty HHTG phản bác lời ông Nguyễn Quang Vinh: “Nếu như Cục nói chưa nhận được văn bản báo cáo kết quả từ Ban tổ chức Hoa hậu Đại dương, tức là danh hiệu này không có thật. Nếu thế thì lại là câu chuyện con gà có trước hay quả trứng có trước. Trong trường hợp này, Lê Âu Ngân Anh đã khai báo có sửa mũi ở lần nhân trắc học thứ 2, mà Ban tổ chức vẫn cho thi thì là lỗi của Ban tổ chức.

Còn lý do mà phía Cục đưa ra trong văn bản 806, ở góc độ đơn vị đưa thí sinh đi thi một cuộc thi hoa hậu quốc tế với đầy đủ hồ sơ, lỗi không phải do công ty HHTG thì đề nghị Cục ra văn bản trả lời chính xác lý do từ chối. Đồng thời, trong trường hợp Cục không thừa nhận danh hiệu của Hoa hậu Đại dương của Ngân Anh thì nên ra văn bản nêu rõ danh hiệu đó không có giá trị pháp lý, chứ không nên nêu lý do chung chung như văn bản 806”.

Loading...

Theo vị luật sư của Công ty HHTG, đơn vị Cục cần xử lý dứt điểm là Công ty TNHH Võ Việt Chung International, còn Lê Âu Ngân Anh hay Công ty HHTG chỉ là “nạn nhân” nằm kẹt giữa.

Sẽ huỷ danh hiệu Hoa hậu Đại dương của Lê Âu Ngân Anh

le-au-ngan-anh-se-bi-huy-danh-hieu-hoa-hau-dai-duong

Trước phần trao đổi khá gay gắt giữa hai bên, ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL đặt câu hỏi với luật sư rằng, "Công ty HHTG có biết Lê Âu Ngân Anh không đủ điều kiện để dự thi không?".

“Ngân Anh đã vi phạm quy chế cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 cũng đã bị xử phạt hành chính. Đối chiếu theo các quy định về mặt thủ tục, Công ty HHTG làm đúng thủ tục, không có vấn đề gì. Tuy nhiên, khi làm đơn xin cấp phép cho thí sinh Ngân Anh tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018 thì phải dựa trên những có cơ sở trước đây.

Câu chuyện để dẫn tới sự việc hôm nay, Ngân Anh vẫn đang cố giữ khư khư một danh hiệu, vương miện mà hình thành từ rất nhiều lùm xùm xung quanh nó. Tôi biết khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017, thí sinh Ngân Anh đã vượt qua vòng 1. Tôi nghĩ, một cô bé đã tốt nghiệp THPT thì phải biết đọc, biết rõ điều kiện của cuộc thi là không qua phẫu thuật thẩm mỹ mà vẫn cố tình tham gia thì đó là gian dối, không trung thực.

Còn việc trước đó cơ quan quản lý văn hóa không ra yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc thi này vì làm vậy sẽ liên đới đến các thí sinh đạt giải khác. Do vậy mà chỉ đề nghị thu hồi danh hiệu của Ngân Anh. Tuy nhiên, trong thời gian tới cơ quan quản lý văn hóa sẽ có biện pháp xử lý đối với Công ty Võ Việt Chung vì hành vi không chịu thu hồi danh hiệu của Ngân Anh”, ông Phạm Cao Thái nói.

Khẳng định tiếp ý kiến của ông Phạm Cao Thái, ông Nguyễn Quang Vinh cho hay, tới đây Cục NTBD cũng sẽ một lần nữa có văn bản yêu cầu Công ty Võ Việt Chung hủy danh hiệu Hoa hậu Đại dương của Ngân Anh.

Theo DanViet


Loading...
 
 

Loading...