Kỳ lạ những hội, nhóm kết bạn, làm quen bằng 'ảnh nóng'

Ở các hội, nhóm “kết bạn”, "làm quen", "hẹn hò", những nickname đăng dòng trạng thái muốn làm quen và đính kèm theo những tấm ảnh ăn mặc hở hang hoặc 3 vòng đầy đặn. Thậm chí, một số người không quên gắn cả số điện thoại để "nhanh" liên lạc.

Kết bạn, làm quen bằng "ảnh nóng"

Chỉ cần gõ cụm từ "kết bạn làm quen" trên thanh tìm kiếm của mạng xã hội facebook, chưa đầy một giây, đã cho hàng ngàn kết quả. Trong đó có các trang, tài khoản cá nhân, hội nhóm về kết bạn, với tên gọi chung là "kết bạn", "làm quen", "hẹn hò", "tìm người tâm sự", "hội độc thân – hẹn hò", "sugger baby và sugger daddy"…

Hầu hết, các hội nhóm này đều có lượng lớn thành viên, từ hơn 90.000 đến gần 700.000 thành viên tham gia.

ky-la-nhung-hoi-nhom-ket-ban-lam-quen-bang-anh-nong

Chỉ cần gõ cụm từ "kết bạn làm quen" trên thanh tìm kiếm của mạng xã hội facebook, chưa đầy một giây, đã cho rất nhiều kết quả về các hội, nhóm kết bạn, làm quen, hẹn hò... với lượng thành viên tham gia từ vài ngàn đến gần 700.000 người.

 

Điểm chung của những hội, nhóm này là hình ảnh những cô gái "nóng bỏng", kèm những dòng trạng thái như: "Ba đồng một mớ tình duyên, đừng tìm kiếm nữa về liền với em", "trời nắng thì em che ô, vậy em gặp ai thì được che chở?", "nhìn vào mắt em anh thấy gì", "ở đây chỉ có em"…

Bạo dạn hơn là những dòng trạng thái của các "nam nhân", như: "chuyên giúp đỡ các chị em cô đơn, thiếu thốn tình cảm, những chị hồi xuân, đảm bảo kín đáo…" và không quen gắn kèm số điện thoại công khai, kèm khẳng định là "biết mát-xa, tẩm quất".

ky-la-nhung-hoi-nhom-ket-ban-lam-quen-bang-anh-nong

Chỉ trong một ngày, nickname O.H đăng tải 2 dòng trạng thái có nhu cầu làm quen.

Trong số này, có không ít nickname đăng tải dòng trạng thái gợi ý "hẹn hò" kèm "ảnh nóng" với tuần suất ít nhất là một lần/ngày. Nickname O.H là điển hình.

Ngày 17/8, tại nhóm "Kết bạn làm quen hẹn hò", nickname O.H đăng tải bức hình cô gái trẻ mặc áo hai dây mát mẻ nằm trên giường kèm dòng trạng thái "anh nào chung sở thích yêu luôn nè", thì đến ngày 18/8, cũng hình ảnh cô gái ấy mặc áo hai dây nhưng được gắn kèm dòng trạng thái "Ba đồng một mớ tình duyên, đừng tìm kiếm nữa về liền với em".

Mại dâm trá hình

Liên quan đến vấn đề này, ngày 19/4, trao đổi nhanh với phóng viên, Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) khẳng định, đây là những hội nhóm, cộng đồng có yếu tố hoạt động mại dâm, môi giới mại dâm trá hình.

Ảnh có thể chứa nội dung 16+
Ảnh nghi vấn chứa trẻ em.
ky-la-nhung-hoi-nhom-ket-ban-lam-quen-bang-anh-nong

Nickname B.C

Trung tá Đào Trung Hiếu cho biết, tại Việt Nam, mạng xã hội đã trở thành thực thể xã hội với lượng người sử dụng là hơn 64 triệu tài khoản trong tổng số gần 100 triệu dân.

Việt Nam là 1 trong số 10 nước trên thế giới sử dụng mạng xã hội với số lượng người dùng lớn bởi theo thống kê, cứ 100 người ở Việt Nam có tới 99 người sử dụng mạng xã hội facebook.

Bên cạnh những kỳ tích do mạng xã hội đem lại cho đời sống, cũng có những hiểm họa, nguy cơ xuất phát từ chính mạng xã hội.

ky-la-nhung-hoi-nhom-ket-ban-lam-quen-bang-anh-nong

Có không ít nickname đăng tải dòng trạng thái gợi ý "hẹn hò" kèm "ảnh nóng" với tuần suất ít nhất là một lần/ngày. Nickname O.H là điển hình.

"Trong đó, xuất phát từ đặc thù của mạng xã hội là liên kiết con người với con người mà thời gian qua, Việt Nam đã rộ lên tình trạng các đối tượng phạm tội sử dụng mạng xã hội để liên kết với nhau, để thực hiện hành vi phạm tội, vi phạm phạm luật. Trong đó, một trong những hành vi rất nóng là mua bán dâm, môi giới mại dâm thông qua những diễn đàn kết bạn, làm quen và hẹn hò. Thậm chí là công khai tìm/có nhu cầu sugger babby – sugger daddy", Trung tá Đào Trung Hiếu cho hay.

Trung tá Đào Trung Hiếu khẳng định: "Ẩn dưới những diễn đàn làm quen, kết bạn nhưng thực tế, đó chẳng khác gì là những cái chợ mua bán dâm nam và mua bán dâm nữ. Họ đã lợi dụng tính năng liên kết của mạng xã hội để thực hiện hành vi trái pháp luật".

ky-la-nhung-hoi-nhom-ket-ban-lam-quen-bang-anh-nong

Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) khẳng định, đây là những hội nhóm, cộng đồng có yếu tố hoạt động mại dâm, môi giới mại dâm trá hình.

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, pháp luật Việt Nam hiện hành quy định mại dâm là tệ nan xã hội, là hành vi pháp luật cấm hoạt động dưới mọi hình thức và có mức xử phạt hành chính.

Hoạt động mại dâm dưới mọi hình thức không chỉ thỏa mãn thú tính của một bộ phận người, xâm hại thuần phong mỹ tục, đạo đức truyền thống của người Việt Nam, gây cản trở đời sống văn minh và lây truyền bệnh tật, mà còn đe dọa đến tình hình an ninh trật tự khu vực.

Vấn đề đặt ra là trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc nắm tình hình, phát hiện kịp thời những trang web, hội nhóm trên không gian mạng để kịp thời có những biện pháp tổ chức đấu tranh, triệt phá những đối tượng môi giới, tổ chức những trang truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, để làm lành mạnh đời sống văn hóa.

ky-la-nhung-hoi-nhom-ket-ban-lam-quen-bang-anh-nong

Mặc dù là nhóm "kết bạn làm quen hẹn hò" nhưng dòng trạng thái thường xuyên được đăng tải trong hội nhóm này lại chứa đựng những nội dung liên quan đến hoạt động tình dục, mại dâm.

 

Thứ hai, bên cạnh việc tăng cường truyền thông để thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức của cộng đồng để xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa, xa lánh được những tệ nạn xã hội, tăng cường giáo dục truyền thông, các ngành chức năng cần thường xuyền tiến hành các biện pháp kiểm tra để phát hiện những hội nhóm có dấu hiệu phản văn hóa để tổ chức, đấu tranh triệt phá, gỡ bỏ những trang rác trên không gian mạng.

"Nhóm rác" có nguy cơ tác động đến lứa tuổi mới lớn

Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng: "Không chỉ tác động rất lớn đến đời sống văn hóa, những "nhóm rác" này còn tác động rất lớn đến đối tượng trẻ em (dưới 16 tuổi) và lứa tuổi chưa thành niên. Đây là những lứa tuổi phát triển chưa đầy đủ về mặt thể chất lẫn tâm lý. Chúng sẽ rất dễ bị cuốn theo những trào lưu xã hội, bởi những sự tò mò, khám phá bản thân ở chính những hoạt động trái pháp luật".

"Nếu xem các hoạt động "kết bạn, làm quen" trên không gian mạng mà không có điểm dừng, không biết "gạn đục khơi trong" hoặc vô tình bị bước vào hoạt động mua bán dâm khi chưa đầy đủ nhận thức thì rất dễ bước vào những bước trượt, suy thoái về mặt tính cách, rất dễ ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động của trẻ", Trung tá Đào Trung Hiếu nói thêm.

Trung tá Đào Trung Hiếu nhấn mạnh, những bé gái vô tình hoặc bị trượt dài với hoạt động mại dâm thông qua các diễn đàn, hội, sẽ rất tai hại trong sự phát triển bình thường, lành mạnh của con người. Đây là vấn đề xã hội trong bối cảnh công nghệ 4.0 phát triển. Do đó, phải được phát hiện, phòng ngừa triệt để.

Ngoài ra, phải có sự liên kết khăng khít giữa nhà trường – gia đình trong việc quản lý, giáo dục, quan tâm, phân tích cho con những đúng - sai, để đảm bảo cho các con xa lánh những hội nhóm kém văn minh.

Nhà trường nên tăng cường công tác truyền thông thay đổi hành vi bằng cách tổ chức các buổi giao lưu với chuyên gia về giới tính, định hướng về mặt pháp lý, giá trị đạo đức để các con xa lánh, biết cách loại bỏ những thông tin bất lợi, tránh được những cạm bẫy mà các đối tượng đang giăng trên không gian mạng… để các con nhận thức những nguy cơ, nguy hiểm, từ đó, các con biết "gạn đục khơi trong" trong quá trình học tập, phát triển.

Theo GiaDinh