Khởi tố thuyền trưởng bắt người đàn ông ăn 11 con cá sống trên tàuCơ quan điều tra đang phối hợp cùng gia đình anh Lê Văn Bình để tìm nạn nhân này đưa về đất liền phục vụ cho việc điều tra vụ án hành hạ người khác.

Tối 23/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam Nguyễn Công Toàn (còn gọi là To, 33 tuổi, ngụ Bến Tre) về tội Hành hạ người khác. Người này tạm trú tại khóm 3, thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) cùng với mẹ ruột là bà Phạm Thị Hà - chủ tàu cá BT 97993-TS.

Cùng bị khởi tố, tạm giam với Toàn còn có Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi, ngụ xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) và Đoàn Văn Hùng (44 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc). Các quyết định đã được cơ quan công tố cùng cấp phê chuẩn.

khoi-to-thuyen-truong-bat-nguoi-dan-ong-an-11-con-ca-song-tren-tau

Một trong 3 bị can hành hạ ông Trương Văn Trung.

Hai nạn nhân là ông Trương Văn Trung (47 tuổi) và anh Lê Văn Bình (30 tuổi, cùng ngụ Kiên Giang). Trong đó, ông Trung có tỷ lệ thương tích 48%, còn anh Bình đi đánh bắt ngoài khơi, gia đình và cơ quan chức năng chưa liên lạc được.

  • khoi-to-thuyen-truong-bat-nguoi-dan-ong-an-11-con-ca-song-tren-tau

    Hành động độc ác của người mẹ khi bị con trai bắt quả tang có quan hệ bất chính ĐỌC NGAY

Hồi tháng 5, ông Trung và anh Bình trình báo với cơ quan chức năng tại thị trấn Sông Đốc về việc bị nhiều người hành hung trên tàu cá. Hai nạn nhân trình bày đầu tháng 1, tàu cá BT 97993-TS của bà Phạm Thị Hà đã xuất bến tại cửa biển Sông Đốc. Trên tàu có 7 thuyền viên do Nguyễn Công Toàn (còn gọi là To, con ruột bà Hà) làm thuyền trưởng.

Các thuyền viên là Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi), Đoàn Văn Hùng, Trương Văn Trung, Phạm Chí Cường, Nguyễn Văn Của và Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi).

Vài ngày sau đó, một người không làm biển được, nên đi nhờ tàu cá khác vào bờ. Lúc này, bà Hà đưa anh Bình ra biển hoạt động cùng các thuyền viên khác.

Đến ngày 23/5, ông Trung bị Toàn, Tỵ và Đoàn Văn Hùng đánh gây thương tích. Cụ thể là dùng kìm bấm vào tai phải, bẻ gãy 4 cái răng, dập môi và gối chân phải. Ngày 24/5, ông Bình bị Toàn và Hùng đánh gây thương tích trên cơ thể tại vùng bả vai phải và gãy một cái răng.

Sau khi trở về đất liền vào cuối tháng 5, ông Trung kể với người dân địa phương về những ngày làm việc trên tàu cá BT 97993-TS, ông làm việc chậm hơn các đồng nghiệp vì sức khỏe yếu, nên bị con trai chủ tàu là Nguyễn Công Toàn dùng roi đuôi cá đuối đánh vào người. Không chỉ vậy, Toàn còn lấy nước sôi đổ vào bắp chân ông Trung và bắt thuyền viên này ăn cá sống.

“Tôi hơi yếu, làm chậm tay. Những lúc làm không kịp anh em, thì nó hành hung, đánh tôi, lấy roi cá đuối đánh dập thịt, bắt ăn 11 con cá mắt lộ sống. Cá vừa bắt lên, nó bắt tôi ngồi xé ăn. Tới giờ ăn cơm, nó ăn nhậu cho đã rồi kêu thằng bạn phải bẻ 1-2 cái răng, nói thằng nào không bẻ răng tôi thì bẻ răng thằng đó”, ông Trung kể.

khoi-to-thuyen-truong-bat-nguoi-dan-ong-an-11-con-ca-song-tren-tau

Ông Trương Văn Trung khi đang điều trị vết thương vào giữa năm 2022. Ảnh gia đình cung cấp.

Khoảng 2h ngày 22/11, ông Trương Văn Trung đã được tàu vận tải hàng hóa đưa vào cửa biển Sông Đốc. Nạn nhân này đã được cán bộ điều tra đưa đến Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau để giám định thương tích.

Nói với Zing, luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP Cần Thơ), cho biết người nào hành hạ nạn nhân có tỷ lệ thương tích từ 31% trở lên sẽ phạm vào Khoản 2, Điều 140 Bộ luật Hình sự. Khoản này có tình tiết định khung với mức án từ 1-3 năm tù.

Theo Zing