Kết luận về nguyên nhân cái chết của 39 người Việt trong container tại Anh

39 người Việt Nam được tìm thấy thiệt mạng trong xe container năm ngoái ở hạt Essex chết do thiếu oxy và nhiệt độ cao, cảnh sát hôm nay cho biết.

"Tất cả việc khám nghiệm tử thi đã hoàn tất và chúng tôi đang chờ đợi những báo cáo cuối cùng về toàn bộ 39 nạn nhân", cảnh sát hạt Essex, phía đông thủ đô London, cho biết trong một thông cáo, dẫn kết quả khám nghiệm tử thi tạm thời. "Nguyên nhân tử vong tạm thời của những người trên xe tải là một sự kết hợp giữa thiếu oxy và nhiệt độ cao trong một không gian kín".

39 thi thể, gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ, được phát hiện trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển, ở khu công nghiệp Grays, hạt Essex, rạng sáng 23/10/2019. Các nạn nhân sau đó được xác định đều là công dân Việt Nam nhập cư trái phép vào Anh bằng container trên phà xuất phát từ Bỉ tới cảng Purfleet ở Essex.

ket-luan-ve-nguyen-nhan-cai-chet-cua-39-nguoi-viet-trong-container-tai-anh

Cảnh sát Anh lái chiếc xe container chứa 39 thi thể người Việt rời khu công nghiệp Grays, hạt Essex, hôm 23/10/2019. Ảnh: DPA

Cuối tháng 11, Anh và Việt Nam phối hợp đưa toàn bộ thi thể, tro cốt của các nạn nhân về nước và bàn giao cho các gia đình. Anh đã bắt 4 nghi phạm. Việt Nam cũng bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép.

Cảnh sát Essex cho biết họ đã bắt thêm hai nghi phạm liên quan đến sự việc và đang điều tra về hai chuyến đi tương tự vào các ngày 11 và 18/10/2019.

"Chúng tôi tin rằng các xe tải đã được sử dụng cho việc nhập cư trái phép vào Anh của nhiều người thông qua cảng Purfleet", thông cáo cho hay. "Chúng tôi tin rằng những người này, hay bất kỳ ai biết về các chuyến đi trên, có những thông tin quan trọng để hỗ trợ cho cuộc điều tra của chúng tôi".

Theo cảnh sát Essex, một nam thanh niên 22 tuổi đã bị bắt tại Bắc Ireland hôm 9/2 với cáo buộc ngộ sát và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Trong khi đó, Gheorghe Nica, 43 tuổi, ở hạt Essex, bị bắt theo Lệnh Bắt giữ châu Âu tại sân bay Frankfurt, Đức, hôm 29/1 và cáo buộc 39 tội danh về ngộ sát.

Tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, người cũng đã bị bắt, đang chờ xét xử 39 cáo buộc ngộ sát. Anh ta đã thừa nhận âm mưu đưa người nhập cư trái phép vào Anh tại một phiên điều trần hồi tháng 11 năm ngoái.

Tài xế Eamonn Harrison, 23 tuổi, người đưa container tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi lên phà tới Anh, đối mặt với lệnh dẫn độ từ Ireland về nước trong tuần này.

Theo VnExpress