Huyết áp tăng cao liên tục, bé trai 14 tuổi phát hiện mắc bệnh hiếm gặp

Bé trai 14 tuổi bị huyết áp cao liên tục, khám nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm, cho đến một lần bị tai nạn giao thông mới phát hiện mắc u tuyến thượng thận.

Q.Đ ở Nam Định phát hiện tăng huyết áp khi khám sức khỏe định kỳ ở trường. Gia đình cho cháu đi kiểm tra ở một bệnh viện địa phương và một bệnh viện tại Hà Nội đều được chẩn đoán là viêm cầu thận. Bé được kê đơn thuốc về nhà điều trị, nhưng sau 10 ngày tái khám huyết áp trẻ vẫn tăng cao. Trẻ được chỉ định nhập viện nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Phát hiện khối u sau tai nạn giao thông

Một tuần sau, Q.Đ bị tai nạn giao thông, vào viện kiểm tra và được bác sĩ phát hiện khối u ở tuyến thượng thận hai bên kích thước khá lớn 6x7cm.

Ngày 4/5, Đ được chuyển đến Trung tâm Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền và Liệu pháp phân tử - Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, em thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, siêu âm, chụp X-quang để xác định chính xác chẩn đoán về khối u.

huyet-ap-tang-cao-lien-tuc-be-trai-14-tuoi-phat-hien-mac-benh-hiem-gap

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật loại bỏ u tuyến thượng thận 2 bên cho trẻ. (Ảnh BVCC)

PGS.TS Vũ Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền và Liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, u tuyến thượng thận là loại khối u hiếm gặp, ước tính chiếm khoảng 0,2 - 0,4% trong một trăm nghìn người mỗi năm. Ở trẻ em chỉ chiếm 10% trong tổng số u thượng thận phát hiện được, khối u cả hai bên lại càng cực kỳ hiếm hơn nữa, chỉ 10% số trẻ em mắc bệnh.

"Mỗi năm, tại Bệnh viện Nhi Trung ương có khoảng 1-2 trẻ điều trị về u tuyến thượng thận và bé Q.Đ là ca đầu tiên chúng tôi gặp u tuyến thượng thận hai bên trong 20 năm trở lại đây ”, bác sĩ Dũng nói.

Nếu bệnh này chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời trẻ có thể khỏi, nhưng nếu chẩn đoán và điều trị muộn người bệnh có thể tử vong.

8 giờ đồng hồ kịch tính

Đối với u tuyến thượng thận một bên, Bệnh viện Nhi Trung ương đã điều trị và phẫu thuật nhiều trường hợp, nhưng với khối u hai bên thì đây là lần đầu tiên và với tính chất phức tạp hơn. Khi cắt bỏ hai khối u, khả năng cao phải cắt bỏ cả hai tuyến thượng thận. Việc cắt bỏ tuyến sinh mệnh rất dễ suy thượng thận cấp, rối loạn huyết động, rối loạn nhịp tim, rối loạn cân bằng chuyển hóa muối nước, mất khả năng chống đỡ của cơ thể với các stress… thậm chí dẫn đến tử vong.

Xác định đây là ca bệnh hiếm gặp và quá trình điều trị có thể gặp nhiều diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cuộc hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa Nội tiết, Ngoại khoa, Can thiệp tim mạch, Hồi sức tim mạch, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh tìm giải pháp tối ưu nhất đảm bảo phẫu thuật an toàn cho trẻ.

Bệnh nhi được phẫu thuật nội soi nhằm giảm tối đa tổn thương. Sau 8 tiếng can thiệp nút mạch và phẫu thuật Đ. được cắt hoàn toàn 2 khối u tuyến thượng thận, giữ lại một phần tuyến thượng thận bên phải.

"Sau phẫu thuật, toàn trạng bé Q.Đ đều hoàn toàn ổn định, hiện tại bé tự thở, tỉnh táo, huyết áp trở về bình thường và mọi chỉ số đều rất tốt" , PGS Hiền nói.

huyet-ap-tang-cao-lien-tuc-be-trai-14-tuoi-phat-hien-mac-benh-hiem-gap

Bé Q.Đ hoàn toàn ổn định, hiện tại bé tự thở, tỉnh táo, huyết áp trở về bình thường. (Ảnh BVCC)

 

PGS.TS Phạm Duy Hiền thông tin, u tuyến thượng thận có thể có các biểu hiện như đau đầu, tăng huyết áp, hồi hộp đánh trống ngực, vã mồ hôi, nhưng thường mơ hồ và dễ bỏ sót nếu không được thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng.

Thông thường, khi xuất hiện triệu chứng cao huyết áp, nhiều khả năng người bệnh sẽ được chẩn đoán viêm cầu thận. Chỉ khi có nghi ngờ và làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu, siêu âm mới phát hiện được. Do vậy, bên cạnh thăm khám sức khỏe định kỳ, khi trẻ có các triệu chứng huyết áp cao không thể kiểm soát bằng thuốc, gia đình nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để thăm khám, kiểm tra sớm.

Theo GiaDinh