Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

Học sinh 10x chia sẻ kỹ năng thoát hiểm đám cháy có 1 không 2 khiến ai nghe cũng phải cười

Cậu học sinh 10x chia sẻ kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy khiến ai nghe cũng không thể nhịn được cười.

Học sinh 10x chia sẻ kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy có 1 không 2

Trong một clip được lan truyền trên cộng đồng mạng, khi được giáo viên đưa ra câu hỏi: "Chúng ta xử lý tình huống trong trường hợp nào là hiệu quả nhất khi có hỏa hoạn xảy ra?". Nam sinh đã nhanh chóng đưa ra câu trả lời được lấy cảm hứng từ trường hợp của chú mình, một người cũng "chết do bị cháy"

Cụ thể, nam sinh thẳng thắn giải thích: "Chú em dạy là, nếu nhà mình có tủ lạnh thì các bạn dùng tay trái để mở tủ lạnh ra, dùng tay phải để nâng điện thoại gọi cứu hộ. Sau đó chui vào tủ lạnh 4 tiếng. Sau cái chuyện đó thì tiếp tục chờ công an đến chữa cháy. Một là tới giải cứu mình. Hai là để chôn mình. Chú em là rơi vào trường hợp thứ hai, là kẹt mãi ở trong tủ lạnh".

nam-sinh

Không ứng dụng những phương pháp phòng cháy chữa cháy thông thường, nam sinh 10x lại đưa ra lời khuyên nên chui vào tủ lạnh rồi gọi lực lượng cứu hộ đến giải cứu khiến người xem cười điên đảo. (Ảnh cắt từ clip)

Sau mỗi lời kể của chàng trai đáng yêu này là cả cô giáo và các bạn cùng lớp ngồi phía dưới đều không thể nhịn được cười. Thậm chí, có những nữ sinh còn nằm bò hẳn ra bàn để cười vì quá đỗi hài hước.

Cũng chính bởi sự hài hước mà chỉ sau 1 giờ đăng tải, đoạn clip về phòng cháy chữa cháy đã thu hút tới hơn 13 nghìn lượt yêu thích, 146 nghìn lượt xem, gần 2 nghìn lượt chia sẻ và hàng ngàn bình luận từ cư dân mạng.

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy ai cũng cần biết

Khi phát hiện có đám cháy thì phải bình tĩnh để tìm cách xử lý, trước hết nên tìm cách dập lửa, có thể dùng bình bột, bình khí Co2, cát, chăn, nước hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó có khả năng dập lửa.

Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Hét lên cho mọi người trong nhà biết để cùng thoát hiểm, ngay sau đó hãy lập tức ấn máy gọi 114 để được trợ giúp.

Một kế hoạch thoát thân có thể giúp mọi thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Lời khuyên là hãy ra ngoài thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật, vì thế, việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng. Có bao nhiêu lối thoát hiểm? Làm thế nào để đi tới những lối thoát hiểm đó? Vì thế, cả gia đình nên cùng vẽ một bản đồ cho kế hoạch thoát hiểm của mình.

Loading...

Khi thoát hiểm, cần nhớ những điều sau:

- Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà.

- Không tìm hiểu đám cháy.

- Bò trên sàn nhà nếu có khói vì không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt; hãy nhớ khói rất độc và có thể giết bạn.

- Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.

- Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở - mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.

- Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể.

- Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có khói, vì thế, bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sống trong chung cư, bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm khác.

- Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Bạn sẽ hít ít khói hơn nếu cơ thể bạn ở gần sát nền nhà. Theo tự nhiên, khói bay lên cao, vì thế, nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm, ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, và bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

- Thoát hiểm qua cửa dẫn ra ngoài nên là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra xem cửa sổ có thể là lối chạy thoát được không. Thậm chí cửa sổ trên tầng cao cũng có ích khi bạn cần giúp đỡ, từ lính cứu hỏa, hay từ người khác.

- Lo lắng cho thú cưng hay đồ chơi yêu thích là bình thường, nhưng khi có cháy, bạn phải bỏ chúng lại. Điều quan trọng nhất là bạn phải ra được ngoài an toàn. Bạn cũng cần nhớ rằng bạn không nên ở lại trong nhà lâu hơn thời gian bạn bắt buộc phải ở trong đó, cho dù là để gọi xe cứu hỏa. Rất có thể đã có người gọi ở bên ngoài rồi. Khi đã ra ngoài rồi, đừng quay lại để lấy bất cứ thứ gì.

Video: Nam sinh trả lời miệng kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy khiến dân mạng cười chảy nước mắt

Theo GiaDinhVietNam


Loading...
 
 

Loading...