Hà Lan phán quyết vụ MH17 bị bắn rơi, Nga nói "sẽ xem xét"

Một tòa án Hà Lan đã kết án 2 người Nga và 1 người Ukraine trong vụ rơi máy bay số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines năm 2014.

AP cho biết bản án tù chung thân vắng mặt được đưa ra đối với 2 người Nga và 1 người Ukraine với cáo buộc giết người. Người Nga có liên quan còn lại được trắng án vì thiếu bằng chứng kết tội.

Chiếc máy bay số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị rơi khi bay qua Ukraine năm 2014 khiến 298 người thiệt mạng. Chủ toạ phiên toà ngày 17-11, ông Hendrik Steenhuis, dẫn bằng chứng do các công tố viên đưa ra cho thấy chiếc Boeing 777 bay từ Amsterdam - Hà Lan đến Kuala Lumpur - Malaysia đã bị "trúng tên lửa Buk từ phe ly khai thân Nga" ngày 17-7-2014.

Toà án Hà Lan cũng nhấn mạnh rằng Nga "nắm quyền kiểm soát Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine", nơi vụ tấn công được phát động.

ha-lan-phan-quyet-vu-mh17-bi-ban-roi-nga-noi-se-xem-xet

Phiên toà kết án các bị cáo vụ MH17 ở Hà Lan ngày 17-11. Ảnh: AP

Các công tố viên Hà Lan cho biết bệ phóng tên lửa "đến từ Lữ đoàn tên lửa phòng không 53, một đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Nga đóng tại TP Kursk - Nga". Bệ phóng "được đưa trở lại đó sau khi MH17 bị bắn hạ". 

Phiên toà xét xử vụ MH17 diễn ra từ tháng 3-2020 nhưng tất cả người liên quan đều vắng mặt. Những người bị kết án ngày 17-11 có 2 tuần để kháng cáo.

Người cấp cao nhất bị kết án là Igor Girkin, cựu đại tá 51 tuổi trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga. Ông Girkin được cho là đang tham gia cuộc xung đột Nga - Ukraine. Ha người khác lãnh án là Sergey Dubinskiy và Leonid Kharchenko, cấp dưới của ông Girkin.

Người được tha bổng là Oleg Pulatovis.

ha-lan-phan-quyet-vu-mh17-bi-ban-roi-nga-noi-se-xem-xet
 
ha-lan-phan-quyet-vu-mh17-bi-ban-roi-nga-noi-se-xem-xet

Các mảnh vỡ MH17 được thu thập và dựng lại. Ảnh: AP

Hàng trăm người thân của các nạn nhân vụ MH17 đã tới tòa án để nghe phán quyết. Ông Anton Kotte, người mất con trai, con dâu và cháu trai 6 tuổi, nói: "Sự thật là điều quan trọng nhất". 

Ông Robbert van Heijningen, bị mất anh trai, chị dâu và cháu trai, mô tả vụ bắn hạ MH17 là "một hành động man rợ" mà ông không bao giờ bỏ qua, bất kể phán quyết ra sao.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17-11 cho biết họ sẽ "xem xét phán quyết" của toà án Hà Lan trước khi phản hồi. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên mạng xã hội Twitter: "Một quyết định quan trọng của tòa án ở The Hague".

Theo NLD


Hà Lan MH17