Dùng củ nghệ sai cách có thể gây hại cho sức khỏe của gan

Củ nghệ là một loại gia vị được sử dụng vào nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu Mỹ, khi sử dụng nghệ sai cách sẽ có nguy cơ gây hại gan.

Củ nghệ được sử dụng hàng ngàn năm ở những nơi như Ấn Độ, Tây Phi và Jamaica, và là một trong những nguyên liệu chính trong nhiều phương pháp y học Trung Quốc nhằm giúp giảm viêm, bổ máu, v.v.

Trong khi các nền văn hóa khác nhau đã và đang tìm cách tận dụng những lợi ích sức khỏe của loại gia vị này trong nhiều thế kỷ, thì tại châu Âu, nghệ chỉ mới được đưa vào tương đối gần đây.

Mặc dù Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã công nhận nghệ và các chất bổ sung từ nghệ là "nói chung là an toàn" song một báo cáo gần đây tuyên bố rằng loại gia vị này có thể có khả năng gây hại cho sức khỏe của gan, nếu sử dụng không đúng cách.

Kết quả nghiên cứu này được xuất bản bởi Tạp chí Y học Mỹ vào tháng 10/2022. Theo đó, các nhà khoa học đã đánh giá mối tương quan giữa việc tiêu thụ nghệ và khả năng gây tổn thương gan ở những người có đăng ký vào Mạng lưới chấn thương gan do thuốc của Mỹ (DILIN).

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy tổng cộng 16 trường hợp chấn thương gan do nghệ trong số những người tham gia chương trình DILIN từ năm 2011–2022.

Mức độ của những chấn thương này được báo cáo là từ trung bình đến nghiêm trọng, dẫn đến 5 trường hợp nhập viện và thậm chí 1 trường hợp tử vong do tổn thương gan cấp tính.

dung-cu-nghe-sai-cach-co-the-gay-hai-cho-suc-khoe-cua-gan

Dùng nghệ sai cách có thể gây hại gan nghiêm trọng. Ảnh minh họa 

Phân tích hóa học sâu hơn đã xác nhận rằng 3 trong số những bệnh nhân này tiêu thụ nghệ kết hợp với hạt tiêu đen, một thành phần mà nhiều chuyên gia khuyên dùng với nghệ vì nó giúp cơ thể tiêu hóa nó hiệu quả hơn. Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên kết nối tổn thương gan với việc tiêu thụ nghệ, do đó những nguy cơ tiềm ẩn rất đáng được lưu tâm.

Có hai trường hợp người lớn bị tổn thương gan do thuốc do nghệ gây ra, được báo cáo trên Tạp chí Báo cáo Trường hợp Y tế Quốc tế vào năm 2021. Cũng tại Tuscany, một số trường hợp khác bị tổn thương gan do ăn nghệ cũng đã được báo cáo.

Những báo cáo trên không nhất thiết phải gây ra sự báo động nào ngay lập tức, vì tổn thương gan trực tiếp do tiêu thụ nghệ dường như vẫn là một điều hiếm khi xảy ra.

Thực tế, nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh nghệ có rất nhiều lợi điểm về mặt sức khỏe, bao gồm lợi ích cải thiện tâm trạng, trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch... thậm chí nếu được điều chế đúng cách nó có thể làm tăng hiệu quả của thuốc ung thư. Song nhiều nhà khoa học cũng ghi rõ trong nghiên cứu của mình là đừng bổ sung quá đà, một số trường hợp để đạt được hiệu quả nghệ cần được điều chế đúng cách chứ không phải bổ sung theo đường ăn. Tuy nhiên, nhiều người không mấy để ý đến những cảnh báo và ghi chú đó.

Vì vậy, nếu bạn hoặc ai đó bạn biết thường xuyên nấu ăn với nghệ hoặc uống bổ sung nghệ thường xuyên, bạn hoặc nên khuyên người đó nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm một thìa nghệ vào món cà ri của bạn hoặc cà ri của họ.

Liên quan tới nghệ, trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp (ANSES) đã đưa ra cảnh báo, mọi người nên thận trọng khi tiêu thụ tinh bột nghệ như một loại thực phẩm chức năng.

Theo các nhà nghiên cứu nếu dùng với liều lượng cao, nghệ - thông qua phân tử hoạt động chính của nó, curcumin - có thể gây độc, đặc biệt là đối với gan. Các nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng cao của nghệ hoặc curcumin gây độc cho gan ở động vật.

ANSES không chỉ dựa trên những nghiên cứu này mà còn dựa trên những quan sát thực tế. Trong thời gian hơn 10 năm (từ năm 2009 đến năm 2021), ở Pháp có khoảng 10 trường hợp mắc bệnh viêm gan được chỉ ra có nguyên nhân là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chức năng chiết xuất từ nghệ.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng liều lượng được coi là độc hại là rất cao nhưng chủ yếu có trong các sản phẩm thực phẩm chức năng có chiết xuất từ nghệ và nhiều sản phẩm trong số này được thiết kế theo cách mà chất curcumin được cơ thể đồng hóa theo cách lớn hơn nhiều.

ANSES nhấn mạnh rằng khả năng đồng hóa này "lớn hơn gấp 4 đến 185 lần so với curcumin có trong củ nghệ tươi". Điều đó lý giải tại sao hầu như không có rủi ro khi tiêu thụ nghệ ở dạng tự nhiên trong bữa ăn.

Do đó, cơ quan này khuyến cáo mọi người cần hết sức thận trọng khi tiêu thụ các sản phẩm từ nghệ đã qua xử lý. Ngay cả khi các nghiên cứu trước đây đã kết luận rằng những chất bổ sung này không gây nguy hiểm, ANSES bày tỏ sự hoài nghi rằng những nghiên cứu này có quy mô nhỏ và thường được tài trợ bởi chính các nhà sản xuất.

ANSES đặc biệt khuyến cáo không nên tiêu thụ các chất bổ sung này cho bệnh nhân đang điều trị ung thư hoặc dùng thuốc chống đông máu, nhấn mạnh nguy cơ tương tác có hại với curcumin.

Theo VietQ