Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

Cập nhật sóng thần Indonesia: 281 người chết, 1.016 người bị thươngSau vụ sóng thần, Indonesia cần nâng cấp hệ thống cảnh báo, phát hiện để những thiệt hại tương tự không xảy ra trong tương lai.

Theo tờ The Guardian (Anh), con số thương vong, thiệt hại trong vụ sóng thần ở Indonesia đã tăng với tốc độ “nhanh như tên lửa”. Cụ thể, cho tới thời điểm hiện tại, đã có 281 người chết, 1.016 bị thương, 57 người mất tích và 11.687 người mất nhà cửa. Về mặt vật chất, đã có 611 ngôi nhà, 60 cửa hàng và 420 phương tiện các loại bị phá hủy.

Cũng theo The Guardian, 5 quận bị ảnh hưởng bởi sóng thần là: Pandeglang, Serang, Nam Lampung, Tanggamus và Pesawaran. Trong đó, Pandeglang là nơi xảy ra nhiều thương vong nhất với 207 người thiệt mạng và 755 người bị thương.

cap-nhat-song-than-indonesia-281-nguoi-chet-1-016-nguoi-bi-thuong

Hình ảnh tan tác tại một khu vực du lịch nổi tiếng ở Indonesia sau sóng thần. Ảnh: Twitter.

“Việc sơ tán, tìm kiếm và cứu nạn vẫn đang được triển khai”, phát ngôn viên Cơ quan Thảm họa Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho hay.

“Hiện tại, vẫn còn nhiều nạn nhân bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát, vật liệu bị sóng thần cuốn đi”.

Theo ông Sutopo, hệ thống cảnh báo sóng thần của Indonesia đã không hoạt động hiệu quả do đã bị “phá hoại” cùng với nhiều yếu tố tác động khác.

“Hệ thống phao [cảnh báo] sóng phần tại vùng nước của Indonesia đã không còn hoạt động kể từ năm 2012. Các yếu tố như bị phá hoại, thiếu ngân sách và hỏng hóc kỹ thuật đã khiến hệ thống phao coi như vô dụng. Cần phải xây dựng lại hệ thống này để tăng cường khả năng cảnh báo sớm của Indonesia”, ông Sutopo cho rằng chính phủ cần phải xây dựng một hệ thống cảnh báo mới có khả năng phát hiện sóng thần gây ra bởi lở đất.

Theo DanViet

Loading...


Loading...
 
 

Loading...