Bất chấp dịch COVID-19, người dân Thủ đô đeo khẩu trang đi lễ đầu tháng cô hồn

Mặc dù diễn biến dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp nhưng tại nhiều đền chùa, người dân vẫn kéo đến lễ bái do quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng có nhiều xui xẻo, rủi ro.

bat-chap-dich-covid-19-nguoi-dan-thu-do-deo-khau-trang-di-le-dau-thang-co-hon

Tại chùa Vạn Niên, người dân trước khi vào lễ bái được đo nhiệt độ, yêu cầu dùng nước rửa tay và phát khẩu trang trong tình huống không mang theo.

Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, tại nhiều đền chùa vào chiều tối ngày 19/8 và sáng ngày 20/8 đều xuất hiện cảnh tụ tập rất đông người dân về lễ bái.

Trước những tuyên truyền liên tục qua các kênh của Bộ Y tế, hầu hết người dân đã chủ động đeo khẩu trang khi cầu cúng, thực hành các nghi thức tín ngưỡng. Tuy nhiên, việc tập trung đông người trong không gian hẹp cũng dẫn đến nhiều nguy cơ mất an toàn.

bat-chap-dich-covid-19-nguoi-dan-thu-do-deo-khau-trang-di-le-dau-thang-co-hon

Tuy đã đề ra nhiều biện pháp phòng dịch nhưng lượng khách đổ về các chùa rất đông nên công tác đảm bảo y tế gặp khá nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tại các điểm linh thiêng như chùa Vạn Niên, chùa Quán Sứ, phủ Tây Hồ,…số người tụ tập trung bình từ hàng trăm đến hàng nghìn người. Tại các địa điểm này, công tác phòng dịch đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Nhiều chai nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn đã được chuẩn bị kỹ càng.

Trước khi vào lễ bái, nhiều địa điểm tâm linh còn tổ chức đo thân nhiệt cho người dân. Tuy vậy, với lượng khách đổ về quá đông, việc kiểm soát về an toàn y tế rất khó được đảm bảo.

bat-chap-dich-covid-19-nguoi-dan-thu-do-deo-khau-trang-di-le-dau-thang-co-hon

Tại chùa Quán Sứ vào thời điểm 20h, lượng khách kéo về chùa vẫn đông. Tuy vậy, sau khi được nhắc nhở, mọi người đã ý thức đứng có khoảng cách khi dâng hương tại đây.

Thượng toạ Thích Minh Tuệ - Trụ trì chùa Vạn Niên cho biết: "Nhà chùa đã chấp hành nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Ngay từ chiều 29/06 đến ngày 01/07 âm lịch, nhà chùa đã chuẩn bị ban y tế túc trực từ cổng chùa để tiến hành đo nhiệt độ, hướng dẫn phật tử rửa tay khử khuẩn trước khi vào lễ Phật. 

Ngoài ra, ban hộ pháp của chùa luôn luôn sát sao trong việc nhắc nhở khách thập phương chấp hành đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham quan lễ chùa. Cơ quan chức năng của phường Xuân La, Tây Hồ cũng tiến hành kiểm tra liên tục tình hình các hoạt động của các ngôi chùa trong địa bàn phường".

bat-chap-dich-covid-19-nguoi-dan-thu-do-deo-khau-trang-di-le-dau-thang-co-hon

Tuy các chùa đều nhắc nhở người dân chỉ dâng hương và về ngay để đảm bảo an toàn y tế nhưng với thói quen vãn cảnh và tâm lý "chờ hương cháy hết" để thể hiện thành tâm, nhiều người vẫn nán lại sau khi dâng hương.

Giữa lúc dịch COVID-19 đang có nhiều chuyển biến phức tạp, diễn tiến lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng, mỗi người dân cần xem xét kỹ lưỡng về việc cân bằng giữa thực hành tín ngưỡng và đảm bảo y tế, sức khỏe bản thân.

bat-chap-dich-covid-19-nguoi-dan-thu-do-deo-khau-trang-di-le-dau-thang-co-hon

Ở khu chính điện trong các đền chùa tại Hà Nội đang diễn ra cảnh ngồi sát nhau để cúng bái như không hề có dịch COVID-19.

Theo GiaDinh