Bác sĩ cũng tá hỏa khi hút 1 lít dịch khỏi bầu ngực sắp "nổ tung" của nữ bệnh nhân

Sau nâng ngực, một bên trái ngực chị T (30 tuổi) sưng to, phồng lên gấp 4 lần phía đối diện, tổng thể tích ngực lên tới 1.000 cc.

Ngày 7/8, PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận và điều trị ổn định cho một bệnh nhân bị biến chứng sau nâng ngực với một bên ngực sưng to trên 1000cc.

Sau gần 6 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã lấy bỏ được túi ngực, rút hết dịch cùng toàn bộ lớp bao xơ dầy đã xâm lấn vào thành ngực trước tim, bảo tồn tối đa phần tuyến vú còn lại cho bệnh nhân.

Bệnh nhân T.N.T, 30 tuổi quê ở Lạng Sơn, ngực chảy và teo lép sau khi sinh 2 bé. Dù mới cai sữa được 6 tháng, đầu ngực vẫn còn chưa thật hết sữa chị T.N.T đã quyết định đi phẫu thuật nâng ngực.

Do không tìm hiểu kỹ càng về bệnh viện, bác sĩ uy tín, các phương pháp mổ, loại túi ngực nào an toàn nên chị T đã cậy nhờ toàn bộ cho các cô tư vấn viên của một thẩm mỹ viện lựa chọn hộ mình theo như những lời quảng cáo.

Sau mổ mặc dù có to lên, nhưng ngực của chị cũng không mềm mại được, do ngại đi khám nên chị T cứ để nguyên vậy.

bac-si-cung-ta-hoa-khi-hut-1-lit-dich-khoi-bau-nguc-sap-no-tung-cua-nu-benh-nhan

10 xy lanh loại 50ml chứa đầy dịch từ ngực bệnh nhân

Cách đây khoảng 2 tuần, ngực bên trái của chị bỗng nhiên sưng to rất nhanh, to lên gấp 2, gấp 3, rồi gấp 4 lần, cảm giác căng như quả bóng bay sắp nổ.

Cùng lúc đó, chị nghe tin trên mạng "có người bị vỡ túi ngực khi đi máy bay", chị T và chồng hốt hoảng đưa nhau về Hà Nội. Phải qua một thẩm mỹ viện, vợ chồng chị T mới liên hệ đến khám với chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, cho biết, bệnh nhân đến viện trong tình trạng khi ngực trái sưng to căng tròn như quả bóng bay với thể tích khoảng 3-4 lần bên đối diện, chu vi ước đến trên 50cm. Ngực phải kích thước bình thường nhưng méo mó và cứng chắc hơn nhiều.

Chẩn đoán sơ bộ là tràn dịch muộn quanh bao túi ngực trên bệnh nhân có bao xơ co thắt được đưa ra. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Các bác sĩ cắm một chiếc kim đầu to và xy lanh loại lớn 50ml vào ngực để hút dịch ra ngoài nhằm giảm áp ngay cho khoang ngực trước khi phẫu thuật.

Lượng dịch hút được đã vượt quá sức tưởng tượng. Hơn 10 xy lanh đầy tràn khoảng 600 cc (0,6 lít), cộng với cả 300 cc túi ngực và khoảng 200 cc ngực bệnh nhân có từ trước, tổng thể tích ngực của bệnh nhân trước khi phẫu thuật lên đến trên 1.000 cc (tương đương 1 lít).

Sau khi tháo bỏ túi ngực các bác sĩ phải tiến hành phẫu tích toàn bộ bao xơ xung quanh túi ngực một cách khó khăn vì tổ chức bao xơ ở đây rất dày và có hiện tượng tăng sinh mạch phản ứng, có những lúc máu phun cả qua vết mổ thành tia lên trời.

Ngoài ra tổ chức bao xơ còn xâm lấn vào sát cơ thành ngực và đập theo nhịp đập của tim ở phía dưới. Chính vì vậy các bác sĩ đã phải phải tiến hành phẫu tích hết sức tỉ mỉ vừa làm vừa cầm máu kỹ.

Tràn dịch muộn sau đặt túi ngực là biến chứng tương đối hiếm gặp. Mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gặp 2 - 3 ca. Điều khiến các bác sĩ lo lắng là hiện tượng tràn dịch số lượng lớn này có thể là dấu hiệu của nguy cơ có tế bào lạ xung quanh lớp bao túi.

bac-si-cung-ta-hoa-khi-hut-1-lit-dich-khoi-bau-nguc-sap-no-tung-cua-nu-benh-nhan

Ngực trái nữ bệnh nhân to gấp 4 lần bên phải

Trên thế giới đã thống kê một số loại túi ngực, nhất là các túi vỏ nhám to (Macro Textured Implant) hoặc được bao phủ một lớp như bọt Polyurethane bên ngoài có thể gây hiện tượng kích thích cơ thể. Một mục đích của loại vỏ nhám to này để giúp cho túi ngực bám chắc hơn vào cơ thể. Tuy nhiên nếu việc chỉ định sai và thực hiện phẫu thuật không đảm bảo thì có thể lại làm tăng tỷ lệ bao xơ, tụ dịch muộn.

Ví dụ như trường hợp trên, đầu ngực vẫn còn một ít sữa hoặc một ít dịch trong nhưng vẫn mổ đường quầng, bác sĩ không cẩn thận vô trùng trong mổ, vi khuẩn sẽ theo vào vết mổ, làm tổ ở các hang hốc trên vỏ túi, rồi kích thích cơ thể hình thành một lớp màng sinh học Biofilm..

PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm, sau 5 ngày theo dõi sát toàn trạng, lượng máu chảy trong dẫn lưu giảm dần, không sốt, đầu ngực không bị hoại tử, bệnh nhân có thể ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng, tinh thần ổn định và có thể ra viện.

Tuy nhiên vẫn tiếp tục phải chờ kết quả giải phẫu bệnh cuối cùng để xác định có các tế bào bất thường hay không để có phương án phối hợp điều trị trị tiếp.

Các chuyên gia Tạo hình Thẩm mỹ thế giới khuyến cáo, những người có ý định đặt túi ngực, ngoài việc tìm hiểu thông tin kỹ càng trực tiếp với phẫu thuật viên về bệnh viện, bác sỹ mổ, kỹ thuật mổ, đường mổ, cần thiết phải khám và kiểm tra định kỳ.

Khi có các biểu hiện bất thường, ví dụ một bên ngực sưng to hơn gấp nhiều lần so với bên đối diện hoặc ngực cứng, chắc, méo mó, sờ thấy u cục dưới da thì cần đến khám tại các trung tâm có các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, có đầy đủ trang thiết bị máy móc siêu âm, cộng hưởng từ độ phân giải cao, giải phẫu bệnh để được chẩn đoán sớm, xử lý kịp thời theo sát phác đồ mới nhất của thế giới, đảm bảo sức khỏe, thẩm mỹ.

Theo GiaDinh