3 nguyên tắc bảo dưỡng ắc quy xe hơi giúp sử dụng ổn định lâu dàiBảo dưỡng ắc quy đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ xe hơi. 3 nguyên tắc bảo dưỡng ắc quy dưới đây lái xe nào cũng cần biết.

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng ắc-quy chỉ giúp xe khởi động, nhưng ngay sau khởi động là một chuỗi hoạt động cơ học phức tạp. Vì vậy, một bình ắc-quy chất lượng cao đóng vai trò rất quan trọng vào hiệu suất hoạt động của xe bạn, đặc biệt là khi bạn sống trong môi trường khí hậu nhiệt đới - nơi có thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.

3-nguyen-tac-bao-duong-ac-quy-xe-hoi-giup-su-dung-on-dinh-lau-dai

Hãy học cách tự tay bảo dưỡng bình ắc-quy của" xế yêu".

Dưới đây là các phương pháp bảo dưỡng ắc quy đúng cách, giúp kéo dài tuổi thọ xe hơi, lái xe nên biết:

Thường xuyên theo dõi mức điện áp của bình ắc quy

3-nguyen-tac-bao-duong-ac-quy-xe-hoi-giup-su-dung-on-dinh-lau-dai

Theo dõi mức điện áp của ắc-quy thường xuyên.

Cách kiểm tra là để xe nổ máy, nhấn ga mạnh trong khoảng thời gian 40 giây. Nếu thấy đèn báo trên đồng hồ táp lô hiển thị màu xanh lá cây thì tức là ắc quy của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Ngoài ra, Bạn có thể kiểm tra mức điện áp đầu ra của ắc quy bằng cách đo trực tiếp, nếu thông số đo được 12V-14V trong khoảng thời gian máy nổ thì cho thấy ắc quy của bạn còn tốt.

Luôn làm mát bình, tránh tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao

3-nguyen-tac-bao-duong-ac-quy-xe-hoi-giup-su-dung-on-dinh-lau-dai

Bao cách nhiệt dành cho ắc-quy.

Tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe nhiều lần và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của chính bình ắc-quy. Vấn đề này thực sự khó giải quyết nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ cao.

Nhưng đừng quá lo lắng, bạn có thể giải quyết vấn đề trên bằng cách sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc-quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc-quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe. Ngoài ra, nếu vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt ở các vùng núi cao, ắc quy cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này nên dùng tấm giữ nhiệt giúp bảo vệ ắc quy xe.

Kiểm tra mực nước điện phân của bình ắc quy

3-nguyen-tac-bao-duong-ac-quy-xe-hoi-giup-su-dung-on-dinh-lau-dai

Kiểm tra mức nước điện phân.

Trong quá trình sử dụng, mức điện năng sẽ bị suy giảm dẫn đến tuổi thọ của bình ắc quy cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Định kỳ hàng tháng, bạn nên đi kiểm tra mực nước điện phân một lần để chắc chắn là bình còn đủ nước. Vì vậy, cần lưu ý rằng, chỉ châm thêm nước cho ắc-quy khi dung dịch trong ắc quy thấp hơn mức quy định.

Một số loại ắc quy sử dụng ký hiệu MIN, MAX, khi bổ sung nước cất phải đảm bảo dung dịch cao hơn mức MIN và không vượt quá mức MAX. Ngoài ra một số ắc quy còn có ký hiệu chỉ số cụ thể để phân biệt mực nước MIN và MAX cho ắc quy.

Cho các cực của ắc-quy vào trong lon soda, chờ một lúc rồi lau qua bằng khăn ướt sao đó lau khô lại lần nữa bằng khăn sạch.

Theo GiaDinhVietNam